Malaysia có Thủ tướng mới sau 22 năm

15:37 31/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Malaysia co Thu tuong moi sau 22 nam 

Ông Mahathir và tân thủ tướng Malaysia tại lễ chuyển giao quyền lực

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước vào ngày hôm nay 31/10 sau 22 năm tại vị.  Phó Thủ tướng Abdullah Badawi, 63 tuổi, là người kế nhiệm vị trí này.

Sau lễ cầu nguyện ngày hôm nay, ông Mahathir đã cùng Phó thủ tướng Abdullah Badawi tới hoàng cung tiếp kiến Quốc vương Malaysia, Syed Sirajuddin Putra Jamalullail. Tại đây, ông đệ trình đơn xin từ chức theo đúng thủ tục và Quốc vương chính thức chỉ định ông Abdullah giữ vị trí Thủ tướng thứ năm của Malaysia. Sau đó, lế trao ghế quyền lực tượng trưng của ông Mahathir cho tân thủ tướng đã diễn ra tại văn phòng thủ tướng tại Putrajaya.

Trước đó, vào ngày hôm qua, ông Mahathir đã có bài phát biểu tại nghị viện đề cập đến hai lĩnh vực quan trọng trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông, đó là vấn đề kinh tế và dân chủ. Ông cũng tổng kết lại quá trình phát triển kinh tế của Malaysia trong vòng 50 năm qua, con đường không dễ dàng từ một nước chỉ chuyên sản xuất cao su và thiếc thành một nước công nghiệp mới. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng tự do dân chủ không đúng mức cũng có thể dẫn đến những vấn đề hỗn loạn về xã hội khác.

Ông Mahathir đồng thời nhấn mạnh xã hội đa sắc tộc của Malaysia luôn là một đốm lửa tiềm tàng sẵn sàng bùng cháy nếu như sự đoàn kết quốc gia không được  duy trì thường xuyên.

Nhà lãnh đạo 78 tuổi này đã thực hiện những bước đi ấn tượng đối với sự phát triển của đất nước Malaysia kể từ khi bắt đầu lên nắm quyền lực vào năm 1981. Ông không chỉ là nhà lãnh đạo có uy tín với người dân Malaysia mà còn là người có ảnh hưởng trong thế giới đạo Hồi và các nước đang phát triển.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..