Lực lượng tình báo dân sự ở Colombia

Thứ bảy, 06 Tháng tám 2005, 07:41 GMT+7
 • Luc luong tinh bao dan su o Colombia
  Alberto Lleras Camargo, người lập nên DAS với sự trợ giúp của CIA

  Hoàn toàn không được giới chuyên gia châu Âu biết đến, lực lượng tình báo dân sự Colombia (DAS) đặc biệt phát triển trong công tác đấu tranh chống lại lực lượng du kích FARC và các đường dây buôn lậu ma tuý.

  Luc luong tinh bao dan su o Colombia

  Được hậu thuẫn và tài trợ bởi phía Mỹ, DAS đã trở thành một công cụ của Kế hoạch Colombia do Mỹ khởi xướng hơn là phục vụ cho những mục tiêu quốc gia. Những sai phạm cộng với sự thiếu phối hợp trong công việc đang khiến DAS rơi vào khủng hoảng, đặc biệt là mâu thuẫn với các lực lượng khác ngày một trầm trọng.

  Năm 1960, với sự giúp đỡ của CIA, Alberto Lleras Camargo, lúc đó là Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Colombia, đã thành lập nên DAS. Với tư cách là tổ chức tình báo dân sự trung ương, một sản phẩm tình báo chiến lược và tác chiến với ngân sách 100 triệu USD/năm và quân số trên 5.000 nhân viên, DAS chuyên thực hiện những cuộc điều tra tội phạm, những chiến dịch giám sát các vùng biên giới và bảo vệ yếu nhân nhằm đảm bảo an ninh trong nước và quốc tế cho Chính phủ Colombia, bảo đảm sự liêm chính cho Hiến pháp và bảo vệ quyền lợi quốc gia. Ở một góc độ nào đó, DAS một mặt hỗ trợ người đứng đầu nhà nước xác định đường lối chính sách trong việc đưa ra quyết định, mặt khác để xuất với Hội đồng An ninh quốc gia, với các bộ trưởng, thủ hiến bang và thị trưởng các thành phố những biện pháp giúp cải thiện, thậm chí lập lại trật tự công cộng. Hiện nay, DAS đặt dưới sự điều hành của Jorge Noguera, một luật sư 41 tuổi được đích thân Tổng thống Colombia chỉ định.

  Cơ cấu tổ chức của DAS được chia thành 12 nhóm tác chiến với số lượng 28 người/nhóm được tuyển từ lực lượng cảnh sát và quân đội. Dự tính đến cuối năm nay, DAS sẽ thành lập thêm 8 nhóm tác chiến. Mục tiêu của việc phân chia nhóm này là nhằm tạo khả năng phản ứng tức thì tại những vùng thành thị hay nông thôn để truy tìm, bắt giữ hay trừ khử thủ lĩnh phong trào du kích FARC, những tên buôn lậu ma tuý và các tổ chức bán quân sự khác. Các tổ chức khủng bố, buôn bán vũ khí, bắt cóc tống tiền và chống tham nhũng.

  Có thể nói, nhờ cách thức tổ chức cơ động như vậy, DAS đã gặt hái được khá nhiều thành công trong việc bảo đảm an ninh quốc phòng. Việc bắt giữ Sonia, trùm tài trợ chính cho lực lượng du kích FARC là một trong những thành công vang dội. Một báo cáo của Quốc hội Colombia năm 2004 cho biết, DAS đã loại khỏi vòng chiến đấu được hơn 23.000 tên tội phạm. Chỉ trong 2 năm gần đây, DAS bắt giữ 13 nhân vật lãnh đạo của FARC và 2.281 thành viên của tổ chức này, phá vỡ được 210 tổ chức tội phạm có liên quan tới đường dây buôn lậu ma tuý trong nước cũng như quốc tế. Đỉnh cao nhất trong thành công của DAS là bắt giữ được Wilmar Marin Cano, biệt danh “Hugo”, chỉ huy trưởng Mặt trận 22 của FARC, nhân vật được coi là kẻ chuyên tổ chức các vụ bắt cóc của FARC. Theo thống kê chính thức, thành tích của DAS đã giúp làm giảm 20% số vụ ám sát, 49% số vụ bắt cóc tống tiền, 30% số vụ khủng bố, 75% số vụ âm mưu tấn công vào dân chúng và 46% số vụ buộc bọn tội phạm phải chuyển địa bàn hoạt động. Tuy nhiên, theo giới bình luận quốc tế, những thành công quyết định của Chính phủ Colombia trong trận chiến chống lại các lực lượng du kích xem ra còn khá xa vời. Chẳng hạn, FARC còn lâu mới bị vô hiệu hoá hoàn toàn. Thực tế, lực lượng này đã biết tái cơ cấu tổ chức sau mỗi lần bị quân chính phủ tấn công.


  Tháng 5/2003, Nelson Vargas Rueda, thường được biết đến với biệt danh El Marrano (tên của kẻ đã ám sát 3 đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Colombia năm 1999) đã bị bắt và dẫn độ sang Mỹ. Tuy nhiên, từ đầu đến cuối vụ việc, người này một mực kêu oan và luôn mồm nói rằng y không phải là El Marrano. Sau đó, y được Mỹ trả về. Cuối cùng, Tổng thống Colombia Alvaro Uribe thừa nhận đã sai lầm và ra lệnh thả tự do cho Nelson Vargas Rueda. Các vụ bắt bớ chỉ dựa trên những nguồn thông tin đã và đang làm mất đi uy tín của tình báo Colombia.

  Quỹ vì hoà bình (Fundación Ideas para la Paz) từng kết luận rằng, ở Colombia luôn tồn tại hai cuộc chiến chống tội phạm. Một là cuộc chiến của quân đội và hai là cuộc chiến của cảnh sát. Điều này bắt nguồn từ việc tiếp nhận thông tin từ các nguồn khác nhau, thêm vào đó là thiếu sự hợp tác giữa liên ngành. Sự cạnh tranh giữa các cơ quan an ninh nhiều khi tỏ ra công khai. Một yếu kém khác của ngành tình báo Colombia không chỉ nằm ở chất lượng thông tin được cung cấp mà còn ở khâu xử lý, phân tích những nguồn thông tin đó. Theo thống kê, có ít nhất 10% các chiến dịch của DAS dựa trên các nguồn thông tin mật bị thất bại, thậm chí dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhân quyền.

  Cuộc “đấu khẩu” giữa cảnh sát và quân đội Colombia đã thực sự khiến dư luận quan tâm sau vụ bắt giữ Simón Trinidad, lãnh đạo của FARC tại Quito, Équateur, tháng 1/2004. Với sự trợ giúp của CIA, cảnh sát Colombia đã bỏ ra nhiều ngày để theo dõi hành tung của Trinidad trước khi hắn bị bắt. Bên cạnh đó, quân đội Colombia cũng tiến hành công việc tình báo của họ. Bộ Quốc phòng Colombia đã chỉ định một nhân vật phụ trách chính chiến dịch truy bắt Trinidad và chiến dịch này đã thành công. Để công nhận công lao, cả hai bên cảnh sát và quân đội đã đấu tranh kịch liệt để khẳng định công đầu trong việc truy bắt Trinidad là của họ. Cuộc tranh cãi này đến tai chính quyền Équateur, quốc gia vốn không ưa sự can thiệp của Colombia vào công việc nội bộ của họ. Hơn nữa, vụ việc còn cho thấy sự xuất hiện của các nhân viên tình báo Colombia trên đất Équateur cũng như những thủ đoạn mà các nhân viên này sử dụng trong việc truy bắt tội phạm. Chuyện này đã làm cho quan hệ giữa Équateur và Colombia trở nên căng thẳng từ đó đến nay.

  Sau sự kiện ngày 11/9/2001, chính quyền Mỹ đã tăng cường đáng kể sự tham gia của họ vào cộng đồng tình báo Colombia. Tính đến nay, có khoảng 800 cố vấn quân sự của Mỹ đang làm việc tại Colombia. Bên cạnh đó còn nhiều cơ quan, tổ chức tình báo khác của Mỹ tham gia hợp tác với tình báo Colombia.

  Trước thực trang cộng đồng tình báo của Colombia, đặc biệt là DAS đang rơi vào khủng hoảng và mất dần niềm tin trong dân chúng, mới đây Tổng thống Uribe đã thải hồi 4 sĩ quan cao cấp, những người chống đối chính sách cải tổ cộng đồng tình báo Colombia của Tổng thống, đồng thời chính phủ nước này cũng đưa đưa chương trình giảng dạy và huấn luyện tình báo của Mỹ vào áp dụng trong các trường đào tạo tình báo của Mỹ nhằm cải thiện tính hiệu quả và chất lượng tác chiến của các lực lượng quân đội và tình báo. Chính quyền Tổng thống Uribe còn đang bàn thảo dự luật tái cơ cấu các cơ quan tình báo nước này, dự kiến sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

  (Theo An ninh thủ đô)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lực lượng tình báo dân sự ở Colombia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lực lượng tình báo dân sự ở Colombia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Luc luong tinh bao dan su o Colombia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lực lượng tình báo dân sự ở Colombia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU