Lực lượng nào đứng sau lưng vụ sát hại thủ lĩnh Hezbollah?

14:16 03/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lính Hezbollah cầm ảnh của thủ lĩnh Imad Moughniyah trong đám tang.

Imad Moughniyah, thủ lĩnh quan trọng bậc nhất trong tổ chức Hezbollah, đã bị giết chết trong một vụ đánh bom xe ở thủ đô Damascus, Syria, vào tối 12/2. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm, và cho đến nay người ta cũng chưa biết rõ kẻ nào đã chủ mưu vụ sát hại; có quá ít chứng cứ để có thể phỏng đoán lực lượng nào đã ra tay.

Hezbollah đã công khai cáo buộc những kẻ thù của tổ chức này là Israel và Mỹ đã đứng đằng sau vụ sát hại này. Cái chết của Moughniyah đã không chỉ khiến cho Li-băng càng bị chia rẽ sâu sắc, mà còn tạo ra nguy cơ cao về một cuộc "xung đột nóng" giữa Hezbollah với Israel.

Năm nay 45 tuổi, Imad Moughniyah được xem là một trong những chiến lược gia quân sự hàng đầu của Hezbollah, là chỉ huy trưởng các chiến dịch đặc biệt, đồng thời là người trực tiếp lên kế hoạch nhiều chiến dịch tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và Israel ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là ở Li-băng.

Chính vì thế, Moughniyah từ lâu đã là mục tiêu săn đuổi của cơ quan an ninh Mỹ và Israel và đã nhiều năm nay phải lẩn trốn ở nhiều nơi. Trước sự kiện 11/9/2001, Moughniyah là một trong những trùm khủng bố gây khiếp sợ nhất cho người Mỹ và Israel.

Moughniyah từng bị Israel xem là kẻ chủ mưu các vụ đánh bom Đại sứ quán nước này tại Buenos Aires, Argentina năm 1992 (làm chết 29 người), và vụ đánh bom một trung tâm của người Do Thái tại Buenos Aires năm 1994 (giết chết 85 người).

Trong thập niên 80, thế kỷ XX, Moughniyah còn gây ra hàng loạt vụ bắt cóc nổi tiếng, trong đó có vụ bắt cóc chiếc máy bay chở khách của hãng TWA năm 1985. Trong khi đó, chính quyền Mỹ cũng liệt Moughniyah vào danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất, với cái giá 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến bắt được ông ta.

Trong hồ sơ dày cộp của cơ quan an ninh Mỹ, Moughniyah đã gây ra khá nhiều “nợ máu”, như vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ và khu doanh trại quân đội Mỹ đóng ở Beirut năm 1983...

Ngay sau khi tin tức về vụ đánh bom giết chết thủ lĩnh Imad Moughniyah được loan đi, chính phủ Syria đã lên án vụ đánh bom và gửi lời chia buồn đến Hezbollah và gia đình nạn nhân. Ngày 14/2, Ngoại trưởng Uran Manouchehr Mottaki đã đến dự lễ tang và đọc lời chia buồn của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đồng thời lên án Israel.

Ngay cả Thủ tướng Li-băng Fouad Siniora và một số thủ lĩnh liên minh cầm quyền mặc dù đối đầu gay gắt với Hezbollah cũng đã gửi lời chia buồn. Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai bày tỏ sự “hài lòng” của nước Mỹ, còn Israel thì thẳng thừng phủ nhận vai trò của mình...

Trong khi đó, dư luận tại Li-băng và trong giới phân tích phương Tây lại trái ngược nhau về việc ai thật sự đứng đằng sau vụ việc. Thủ lĩnh tối cao của Hezbollah, Sheik Hassan Nasrallah đã cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ việc, vì Moughniyah là mục tiêu săn đuổi lâu nay của Israel. Lời cáo buộc này nhận được sự hậu thuẫn của Iran và Syria.

Ở phía ngược lại, Liên minh “14 tháng Ba” ở Li-băng cho rằng chính Syria đã ra tay nhằm đổi lấy những thỏa thuận ngầm về an ninh, chính trị với Israel, Mỹ và phương Tây.

Tại thủ đô Beirut của Li-băng, ngày 14/2, có 2 cuộc tuần hành cùng diễn ra tại hai khu vực khác nhau, do 2 nhóm chính trị đối lập nhau tổ chức. Nhóm thứ nhất tập trung tại Quảng trường Tử vì đạo (Martyrs" Square), bao gồm hàng ngàn người thuộc các đảng phái trong Liên minh “14 tháng Ba”, tập hợp lại để tưởng nhớ cựu Thủ tướng Rafik Hariri - người đã bị sát hại đúng vào ngày Thánh Valentine, 14/2/2005.

Chính phủ của Thủ tướng Fouad Siniora, được sự hậu thuẫn của của phương Tây, đã quy trách nhiệm cho Syria đứng đằng sau vụ sát hại ông Hariri, và nhờ vào sức ép của Mỹ và EU để buộc Syria phải rút toàn bộ binh sĩ và an ninh về nước, thế nhưng cho đến nay thủ phạm của vụ án vẫn còn là một bí ẩn.

Nhóm thứ hai cũng có đến hàng ngàn người tập trung về khu vực nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô phía nam Beirut để dự đám tang Imad Moughniyah và hưởng ứng lời kêu gọi trả thù. Với bài điếu văn được truyền trực tiếp trước đám đông, Nasrallah đã tuyên bố sẽ “trả thù” bằng những đòn tấn công nhằm vào các mục tiêu Israel ở khắp nơi.

Trong quá khứ, Israel từng ra tay thủ tiêu nhiều thủ lĩnh của Hezbollah, đặc biệt là thủ lĩnh tối cao Sheik Abbas Musawi, bị sát hại năm 1992. Tuy nhiên, vụ Moughniyah khác ở chỗ ông ta không bị giết tại Li-băng hay Israel mà ở Syria. Do vậy, Nasrallah đã tố cáo Israel đẩy “cuộc chiến” giữa 2 bên ra ngoài chiến trường Li-băng, và như thế sẽ khó tránh nguy cơ “chiến tranh lan rộng”.

Tháng 7/2006, chính Moughniyah là người đã vạch kế hoạch bắt cóc 2 binh sĩ Israel ở khu vực biên giới Nam Li-băng châm ngòi cho cuộc chiến 34 ngày, và sau đó đã chỉ huy thành công cuộc đối đầu trực diện của Hezbollah với Israel, khiến cho Israel bị muối mặt với cộng đồng thế giới vì một nước có trang bị vũ khí, khí tài quân sự mạnh nhất khu vực Trung Đông lại không thể làm lay chuyển nổi một tổ chức như Hezbollah.

Với khí thế trả thù hừng hực sau cái chết của thủ lĩnh Moughniyah, các tín đồ của Hezbollah đang sẵn sàng cho một cuộc chiến mới với Israel. Tuy nhiên, nếu xung đột vũ trang lại xảy ra, với những gì bộc lộ sau cuộc chiến 34 ngày, ai dám bảo đảm chiến tranh không lan rộng một khi Hezbollah có thêm những hậu thuẫn khác nữa?

TTH - (Theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 7973
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..