Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm PGK của Malaysia

16:03 19/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đội viên PGK đang thi hành nhiệm vụ trấn áp tội phạm.

Ngày 20/10/1997, Thủ tướng Mahathir Muhammad đã ký quyết định cho phép Cảnh sát Hoàng gia Malaysia thành lập một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm có tên gọi Pasukan Gerakan Khas, trên cơ sở sát nhập đơn vị Cảnh sát Đặc biệt VAT 69 và đơn vị Cảnh sát Can thiệp nhanh VTK.

Ngày 20/10/1997, để đảm bảo công tác bảo vệ an ninh cho Đại hội Thể thao của Khối các quốc gia thuộc Liên hiệp Anh tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào tháng 6/1998, Thủ tướng Mahathir Muhammad đã ký quyết định cho phép Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) thành lập một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm có tên gọi Pasukan Gerakan Khas (PGK), trên cơ sở sáp nhập đơn vị Cảnh sát Đặc biệt VAT 69 và đơn vị Cảnh sát Can thiệp nhanh VTK. Với việc thành lập PGK, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia có trong tay một trong những lực lượng hoạt động rất hiệu quả.

Đơn vị Cảnh sát Đặc biệt VAT 69 được thành lập từ năm 1969 trong giai đoạn Malaysia phải đối đầu với nhiều hoạt động chống phá của các tổ chức vũ trang khác nhau. Để có thể trấn áp ngay các hoạt động chống phá này, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia quyết định thành lập một đơn vị cảnh sát đặc biệt hoạt động theo mô hình của Đơn vị Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS). Ngày đầu được thành lập với quân số 120 người được sàng lọc từ 16.000 sĩ quan và nhân viên cảnh sát trên khắp đất nước.

Đến tháng 3/1970, sau thời gian tích cực huấn luyện nghiệp vụ chiến đấu bởi các sĩ quan SAS tại căn cứ Kemar, bang Perak, VAT 69 bắt đầu triển khai các chiến dịch trấn áp hoạt động chống phá vũ trang của các tổ chức ly khai và phản động. Đến năm 1977, quân số của VAT 69 đã tăng gấp 5 lần và được chia thành 4 đội chuyên môn gồm đơn vị nhảy dù, đơn vị chiến đấu trên bộ, đơn vị người nhái và đơn vị hành chính hậu cần.

Đơn vị nhảy dù gồm 75 sĩ quan được huấn luyện nghiệp vụ nhảy dù, đổ bộ bằng trực thăng tại Căn cứ huấn luyện nhảy dù của Cảnh sát Biên phòng Thái Lan tại tỉnh Hua Hin ở miền Nam Thái Lan. Đơn vị người nhái gồm 45 sĩ quan được huấn luyện các nghiệp vụ lặn, chiến đấu dưới nước theo mô hình Lực lượng Đặc nhiệm người nhái Hải cẩu (SEAL) của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, VAT 69 còn thành lập một đơn vị đặc biệt chuyên trấn áp các hoạt động của bọn cướp biển cả trong và ngoài lãnh hải Malaysia.

Trong khi đó, đơn vị Cảnh sát Can thiệp nhanh (VTK) được thành lập vào năm 1975 khi xảy ra sự kiện một nhóm thành viên của Tổ chức đỏ bắt giữ 50 con tin, trong đó có nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ và Thụy Điển tại khu nhà ở của ngoại giao đoàn ở thủ đô Kuala Lumpur, rồi đưa yêu sách buộc Chính phủ Malaysia phải thả các con tin của tổ chức này đang bị giam giữ tại Malaysia.

Sau nhiều lần thương thuyết, cuối cùng Chính phủ Malaysia đành phải chấp thuận yêu sách của bọn bắt cóc để đổi lấy sự an toàn sinh mạng cho tất cả các con tin. Sự việc diễn ra chỉ 2 năm sau khi xảy ra vụ bắt cóc và thảm sát các con tin là vận động viên người Israel tại Thế vận hội Munich, Đức vào năm 1973, đã hối thúc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia phải thành lập một đơn vị cảnh sát phản ứng nhanh để có thể can thiệp, xử lý thành công một vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Và VTK được chính thức thành lập vào tháng 10/1975 với 40 đội viên được tuyển dụng, sàng lọc từ đơn vị Cảnh sát Đặc biệt VAT 69. Khác với VAT 69, VTK được trang bị vũ khí gọn nhẹ, huấn luyện nghiệp vụ cận chiến, kể cả tháo gỡ bom mìn để có thể xử lý một vụ việc trong thời gian ngắn nhất mà ít gây thương vong nhất.

Nếu như nhiệm vụ của VAT 69 là triển khai công tác trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm khủng bố trên phạm vi toàn lãnh thổ thì nhiệm vụ của VTK là can thiệp nhanh để giải thoát con tin, xử lý các vụ cướp của tại một địa điểm nhất định, chủ yếu là tại các thành phố lớn.

Đội viên của hai đơn vị cảnh sát đặc nhiệm này còn được huấn luyện nghiệp vụ tác chiến trên bộ, từ trên không và cả trên biển, chiến đấu có vũ khí hoặc không có vũ khí, thông tin, sơ cấp cứu và cả bảo vệ yếu nhân... Cả VAT 69 và VTK đều được trang bị vũ khí hiện đại như lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh, SWAT và Navy SEAL của Mỹ. Trong thập niên 80 thế kỷ XX, cả VAT 69 và VTK còn được huấn luyện nghiệp vụ chống cướp biển.

Trong quá trình thành lập, hoạt động và chiến đấu cho đến khi được sáp nhập thành Lực lượng Đặc nhiệm PGK vào tháng 10/1997, cả VAT 69 và VTK đã lập nhiều chiến công đáng nể.

Vào tháng 10/1985, tại thủ đô Kuala Lumpur xảy ra vụ 6 tên cướp do Jimmy Chua cầm đầu đã bắt cóc 1 bác sĩ và 2 nhân viên y tá tại một phòng khám bệnh để đòi tiền chuộc. Sau 6 ngày thương thảo và tìm cách tiếp cận bọn bắt cóc, các đội viên VTK đã giải cứu được 3 con tin, tiêu diệt 2 tên cướp và bắt giữ 4 tên khác trong đó có Jimmy Chua.

Vào năm 1994, một số kẻ vũ trang của tổ chức ly khai MNLP ở Philippines do tên Rizal Aleh cầm đầu do bị quân đội Philippines trấn áp ráo riết đã bỏ chạy đến một ngôi làng ven biển ở tỉnh Sabah của Malaysia rồi tổ chức nhiều vụ cướp biển. Lập tức, VAT 69 liền triển khai chiến dịch Rambo II để tiêu diệt toán vũ trang của Aleh. Chỉ trong một thời gian ngắn, phần lớn toán vũ trang bị tiêu diệt, nhiều tên bị bắt sống rồi giải về lại Philippines, trong đó có tên cầm đầu Rizal Aleh.

Vào ngày 25/6/1994, VTK đã tổ chức tấn công vào hang ổ của một băng nhóm tội phạm nguy hiểm chuyên tổ chức nhập cư trái phép và buôn lậu ma túy tại thành phố Medan Damasara, bang Selangor. Băng nhóm tội phạm này do tên Kalimuthu còn gọi là Bentong Kali, nằm trong danh sách những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Malaysia, cầm đầu, tung hoành nhiều năm tại bang Selangor. Vụ tấn công này không chỉ tiêu diệt được Kalimuthu mà còn phá rã băng nhóm tội phạm nguy hiểm này.

TTH - (Theo CAND)

Việt Báo
contentlength: 8533
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..