Lộn xộn tiếp diễn ở biên giới Gaza - Ai Cập

15:52 25/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lon xon tiep dien o bien gioi Gaza Ai Cap
Lộn xộn ở khu vực biên giới Gaza - Ai Cập.

Tình hình ở dọc biên giới Gaza - Ai Cập đang trở nên lộn xộn hơn sau khi Israel cố thắt chặt lệnh phong toả và lực lượng an ninh Ai Cập đóng cửa biên giới.

Hôm nay (25/1), các cuộc tấn công bằng trực thăng của Israel đã giết chết 4 người Palestine ở Rafah - thành phố thuộc miền nam dải Gaza. Trong khi đó lực lượng an ninh Ai Cập được tăng cường dọc biên giới với Gaza nhằm hạn chế làn sóng người Palestine đang tràn vào nước này để phá vỡ lệnh phong toả của Israel.

Đụng độ đã xảy ra khi các lực lượng an ninh Ai Cập đặt hàng rào dây thép gai bên cạnh bức tường bằng thép đã bị sập trước đó, đồng thời tiến hành các biện pháp ngăn chặn đám đông người dân Gaza. Đám đông người Palestine đã ném đá vào lực lượng an ninh Ai Cập sau khi lực lượng này dùng dùi cui để đánh một số người Palestine và bắn súng cảnh cáo.

Tình trạng bạo lực được đẩy cao ở khu vực Bờ Tây sau khi 2 người Palestine và một cảnh sát Israel bị bắn chết hôm 24/1.

Thứ trưởng Quốc phòng của Israel đã tuyên bố rằng đất nước Do Thái này muốn chặn mọi liên lạc của dải Gaza với bên ngoài. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng Ai Cập có quyền tự quyết trong việc bảo vệ an ninh biên giới với Gaza.

“Đây là tình huống khó khăn đối với họ. Tuy nhiên, đây là đường biên giới quốc tế và nó cần phải được bảo vệ. Tôi tin rằng Ai Cập nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh biên giới.”

Chính phủ Ai Cập tuy chưa có tuyên bố nào chính thức nhưng theo Đại sứ Mỹ tại Cairo - Frank Ricciardone - người đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hosni Mubarak thì Ai Cập đang cố gắng để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới với Gaza.

Tống Hương - (Reuters, AFP)

Việt Báo
contentlength: 3512
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..