Lối thoát nào cho Ủy ban bầu cử Thái Lan?

15:44 05/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc đối đầu giữa giới tư pháp và Ủy ban bầu cử Thái Lan đang trở nên ngày càng căng thẳng khi các tòa án liên tiếp ra phán quyết chống lại ủy ban này nhưng ba thành viên còn lại của ủy ban này dường như vẫn không lùi bước.

Loi thoat nao cho Uy ban bau cu Thai Lan
Thaksin Shinawatra đã lặng lẽ quay lại nắm quyền.

Hiện vẫn chưa có giải pháp nào cho cuộc tranh cãi này mặc dù nhiều người cho rằng cuối cùng các quan chức bầu cử sẽ phải ra đi để giải quyết mọi bế tắc.

Tiếp sau việc Tòa án hình sự chấp nhận đơn kiện các quan chức bầu cử của đảng Dân chủ, Tòa án tối cao lại ra một phán quyết nữa trong đó họ từ chối chấp nhận bổ sung hai ứng cử viên do Chủ tịch Thượng viện đề xuất. Phán quyết này đồng nghĩa với việc Chủ tịch thượng viện Suchon Chaleekrua không có lý do gì để đề nghị Tòa án hiến pháp can thiệp nhằm giải quyết cuộc xung đột.

Tòa án tối cao đã cho thấy rõ lập trường rằng ba quan chức bầu cử còn lại phải từ chức vì làm hỏng cuộc tổng tuyển cử ngày 2/4. Họ tin rằng việc các quan chức này từ chức sẽ mang lại trật tự cho tình trạng rối loạn chính trị hiện nay.

Theo quy định của hiến pháp, Ủy ban bầu cử thông thường cần có 5 người hoặc ít nhất phải có 4 người mới đảm bảo tính hợp pháp. Hiện tại, Ủy ban bầu cử chỉ còn ba thành viên, do vậy, về mặt luật pháp họ không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình.

Việc ông Suchon đề nghị Tòa án tối cao đưa hai ứng cử viên mới thay thế ủy viên Jaral Buranapansri, đã chết vào năm ngoái, và Charupat Ruangsuwan, vừa từ chức vào tháng trước, để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử mới dự kiến vào 15/10 là hợp pháp. Điều 138 Hiến pháp Thái Lan quy định rằng trong trường hợp Hạ viện bị giải tán, Thượng viện và Tòa án tối cao sẽ chỉ định người thay thế cho Ủy ban bầu cử.

Tuy nhiên, đề nghị của ông Suchon trong thời điểm này lại gây ra tranh cãi bởi nó đi ngược lại gợi ý của giới tư pháp Thái Lan cách đây hai tuần rằng ba quan chức bầu cử là Vasana Permlarp, Prinya Nakchudtree và Virachai Naewboonnien nên từ chức, mở đường cho việc lựa chọn một Ủy ban bầu cử mới.

Trong bức thư gửi ông Suchon, Chủ tịch Tòa án tối cao Charnchai Likhitjittha nói rằng việc bổ sung hai ứng cử viên sẽ không giúp khôi phục được hoạt động của Ủy ban bầu cử. Có tới 72 trong số 82 thẩm phán của tòa án này đã nhất trí rằng ba quan chức bầu cử còn lại đều không đủ tư cách làm việc nữa vì họ không trung thực và không trung lập về chính trị.

Ông Charnchai còn khẳng định Tòa án tối cao sẽ tự chọn hai ứng cử viên mới sau khi ba quan chức bầu cử hiện nay từ chức, mở đường cho việc lựa chọn một Ủy ban bầu cử mới. Tòa án tối cao có đủ quyền thực hiện tiến trình này mà không cần phải tuân theo đề xuất của Chủ tịch thượng viện.

Chủ nhiệm Khoa chính trị Trường đại học Thammasat, Nakarin Mektrairat, nhận xét phán quyết mới nhất của Tòa án tối cao cho thấy giới tư pháp đã tự xác định lại quyền lực của họ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Sau khi Nhà Vua Thái Lan có "chỉ dụ" để giới tư pháp tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng, ba tòa án hàng đầu tại Thái Lan từng nhóm họp và quyết định sẽ không ra phán quyết trái ngược nhau. Họ đều khẳng định rằng Ủy ban bầu cử không còn tính hợp pháp sau khi Tòa án hiến pháp và Tòa án hành chính hủy bỏ kết quả bầu cử ngày 2/4.

Trong khi đó, chính phủ tạm quyền Thái Lan dường như cũng đã sẵn sàng chấp nhận có một ủy ban bầu cử mới khi Phó thủ tướng Visanu Krue-ngarm tuyên bố rằng ngày bầu cử 15/10 do Ủy ban bầu cử hiện nay đề xuất đã được nội các phê chuẩn có thể thay đổi bởi nó chưa được ấn định chính thức thông qua một sắc lệnh của Hoàng gia do nội các soạn thảo.

Trước đó, Tòa án hình sự cũng ra một phán quyết chưa từng có trong lịch sử khi chấp nhận xét xử các quan chức bầu cử dự kiến vào 19/6 này theo đơn kiện của Phó tổng thư ký đảng Dân chủ Thaworn Senniam. Ông Thaworn đã tố cáo việc Ủy ban bầu cử cho phép các ứng cử viên đảng Người Thái yêu người Thái (Thai Rak Thai) - không giành được chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 2/4, được chuyển khu vực bầu cử trong cuộc bầu cử bổ sung ngày 23/4 là phạm pháp.

Cho tới thời điểm này, mọi diễn biến đều chống lại Ủy ban bầu cử và ba ủy viên bầu cử còn lại chưa có phản ứng công khai nào. Nhưng nhiều khả năng họ có thể sẽ phải ra đi mở đường cho việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới, giúp Thái Lan thoát khỏi tình trạng khủng hoảng quyền lực hiện nay.

  • Đức Long(từ Bangkok)

Việt Báo
contentlength: 7625
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..