Liệu Australia có đồng ý bán uranium cho Nga?

11:06 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lieu Australia co dong y ban uranium cho Nga
Thủ tướng Australia John Howard.

Hôm qua 6/9, Thủ tướng Australia John Howard cho biết, ông sẽ nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ không đồng ý bán uranium cho Nga nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ bán lại uranium cho Iran và Syria.

Ông Howard cho biết, ông sẽ trình bày quan điểm này của mình với ông Putin khi hai bên gặp nhau trong một cuộc họp bên lề Diễn đàn lãnh đạo APEC diễn ra tại Sydney vào hôm nay 7/9.

Howard phát biểu với giới truyền thông rằng: “Điều kiện bán uranium của chúng tôi là phải đảm bảo rằng lượng uranium đó sẽ không được bán lại cho Iran và Syria. ”.

Australia là nước sở hữu 40 % lượng uranium của thế giới, họ xuất khẩu uranium đi 36 quốc gia trên khắp thế giới. Và dự kiến sẽ ký kết một bản hợp đồng mua bán uranium với Putin tại Hội nghị APEC lần này.

Iran - quốc gia xuất khẩu nhiên liệu thô lớn thứ 4 thế giới cho biết, họ muốn thiết lập một mạng lưới nhà máy năng lượng hạt nhân với công suất lên tới 20.000 MW vào năm 2020. Nga là một đồng minh chủ chốt thân thiết nhất của Iran và là quốc gia có tác động giúp cộng đồng quốc tế giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Khi được hỏi liệu Nga có khả năng bán uranium cho Iran hay không, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho biết, Moscow hoàn toàn nhận thức được những mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về sự phát triển vũ khí hạt nhân của Iran . Bà nói: “Nhưng hãy nhớ rằng, Iran ‘thân thiết”’ với Nga hơn với Mỹ hay Australia. Tôi tin rằng họ sẽ rất thận trọng trong việc phổ biến bất cứ loại nhiên liệu nào của Iran”.

Washington từ lâu đã cáo buộc Iran và Syria hậu thuẫn cho chủ nghĩa khủng bố và cấm vận mọi hoạt động xuất khẩu của Mỹ tới hai nước này và kiếm soát toàn bộ các thương vụ mua bán hàng hoá dân sự và quân sự.

S.A - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..