Liên quân Mỹ-Iraq đột kích Thánh đường Baghdad

09:55 20/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lực lượng Iraq với hậu thuẫn của binh sĩ Mỹ đã đột kích một trong những nhà thờ linh thiêng nhất của người Hồi giáo dòng Sunni ở Baghdad sau lễ cầu nguyện thứ sáu. Đây là một phần đợt truy quét các giáo sĩ ủng hộ du kích phản đối cuộc tấn công của liên quân vào Fallujah .

Lien quan My Iraq dot kich Thanh duong Baghdad
Hàng chục người bị bắt trong cuộc đột kích của liên quân Mỹ - Iraq vào nhà thờ Abu Hanifa.

Các nhân chứng cho hay, có ít nhất 3 người thiệt mạng, một số bị thương và 40 người khác bị bắt trong các cuộc đọ súng khi hàng trăm binh sĩ tiến vào nhà thờ Abu Hanifa. Theo nhiều nguồn tin, giáo sĩ đứng đầu nhà thờ cũng nằm trong số những người bị bắt.

Lính Iraq đã khai hỏa sau khi bị ném giày tới tấp - một hành động được coi là sự lăng mạ nghiêm trọng theo tín ngưỡng đạo Hồi. Nhiều tiếng nổ lớn vang lên bên trong nhà thờ, dường như là tiếng lựu đạn. Sau đó, một phóng viên nhìn thấy một chiếc máy tính cùng nhiều sách vở, kinh Quran, vương tung tóe trên sàn văn phòng nhà thờ bên cạnh đồ đạc đổ chỏng chơ.

Thánh đường Abu Hanifam, gần trung tâm thành phố, được cho là có liên hệ với lực lượng chống đối liên quân ở Iraq. Những người chứng kiến cuộc truy kích cho hay, xe bọc thép của quân đội Mỹ được triển khai xung quanh nhà thờ song quân đội Mỹ hình như không trực tiếp đột nhập vào tòa nhà.

Các diễn biến khác ở IraqMột cảnh sát thiệt mạng và vài người bị thương khi một chiếc ôtô phát nổ ở trung tâm Baghdad đúng lúc một đoàn xe cảnh sát Iraq chạy ra.

Ở Mosul, liên quân Mỹ - Iraq bắt giữ 3 người trong cuộc truy kích vào một bệnh viện sau khi hay tin những du kích bị thương đang được chữa trị tại đó.

Lien quan My Iraq dot kich Thanh duong Baghdad
Hiện trường vụ đánh bom xe ở Baghdad khiến một cảnh sát thiệt mạng.

Cảnh sát Iraq bắt giữ một trợ tá cao cấp của giáo sĩ Hồi giáo cực đoan dòng Shiite Moqtada Sadr ở thánh địa Najaf.

World Vision, một trong số rất ít tổ chức cứu trợ còn hoạt động tại Iraq, vừa tuyên bố sớm rút khỏi nước này.

Tính đến thời điểm này còn chưa đầy 10 tuần nữa là đến thời hạn tổ chức tuyển cử ở Iraq như kế hoạch. Tuy nhiên, theo phóng viên BBC Caroline Hawley ở Baghdad, một số quan chức chính phủ đang bày tỏ sự nghi ngờ bầu cử khó có thể tổ chức đúng lịch trình vì căng thẳng đang gia tăng ở các vùng Hồi giáo Sunni trên toàn đất nước Vùng Vịnh.

Hiện chiến dịch tiêu diệt du kích của binh sĩ Mỹ và Iraq nhằm giành quyền kiểm soát ở Fallujah vẫn tiếp diễn mặc dù Trung tướng John Sattler tuyên bố liên quân đã " bẻ gẫy xương sống " của du kích Iraq. Quân đội Mỹ cho hay họ đã tiêu diệt 1.200 tay súng trong 12 ngày chiến đấu ở vùng đất thánh và hy vọng sẽ có thể "dọn sạch" lực lượng chống đối tại đây trong vài ngày nữa.

(Thanh Hảo - Theo BBC, AP, THX)

Việt Báo
contentlength: 5516
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..