Liên hợp quốc thảo luận về xung đột ở Y-ê-men

05:27 15/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có kế hoạch họp khẩn trong ngày 14-6 về tình hình Y-ê-men, sau khi các lực lượng của chính phủ Y-ê-men và liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu tiến công cảng Hô-đây-đa trọng yếu ở Y-ê-men. Cuộc họp theo đề xuất của Anh, sau khi Phái viên Liên hợp quốc tại Y-ê-men M.Gríp-phít kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán về việc tiếp tục mở cửa cảng Hô-đây-đa cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Y-ê-men.

* Ngày 13-6, liên quân A-rập tuyên bố "giải phóng" thành phố Hô-đây-đa sau khi nhóm phiến quân Hu-thi "bỏ qua thời gian ân hạn để rút lui". Các lực lượng liên quân tiến đến những khu vực khác nhau ở thành phố, gồm cả sân bay, với kế hoạch tổng thể để đối phó tất cả các kịch bản trên mặt đất và đã bắt giữ nhiều tay súng Hu-thi. Liên quân cho biết tránh tiến công quá nhanh để bảo đảm an toàn cho dân thường.

* Cùng ngày, Tổng thống Y-ê-men M.Ha-đi ra lệnh cho lực lượng vũ trang mở chiến dịch quân sự lớn để giải phóng thành phố và sân bay Hô-đây-đa. Trong khi đó, một thủ lĩnh của lực lượng Hu-thi cho biết, nhóm này đã ngăn chặn các lực lượng của A-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đổ bộ ở gần Hô-đây-đa. Theo hãng thông tấn WAM của UAE, bốn binh sĩ nước này chết trong chiến dịch quân sự ở Y-ê-men. Lực lượng Hu-thi tuyên bố đã đánh trúng và phá hủy một tàu chiến của UAE ở ngoài khơi Y-ê-men, gần Hô-đây-đa.

* A-rập Xê-út và UAE cùng ngày thông báo kế hoạch viện trợ năm điểm cho cảng Hô-đây-đa và khu vực lân cận. Theo đó, hai quốc gia tham gia liên quân A-rập này thiết lập một tuyến đường biển tới Hô-đây-đa từ thủ đô A-bu Ða-bi của UAE và thành phố Gi-dan ở miền nam A-rập Xê-út. Các nước này sẽ cấp lương thực, thuốc men, trang thiết bị và nhân viên y tế, cũng như hỗ trợ kinh tế cho khu vực này.

 
VietBao.vn
contentlength: 2612
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..