Liên Hợp quốc nhận được nhiều khoản quyên góp từ thiện cứu đói ở Niger

10:03 26/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Sau thảm họa châu chấu, nạn hạn hán kéo dài đang gây nên nạn đói khủng khiếp ở Niger, khiến 1/4 dân số nước này, trong đó có nhiều trẻ em, đang suy kiệt dần vì thiếu ăn. Cộng đồng quốc tế đang hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc (LHQ), tích cực trợ giúp Niger chống lại nạn đói thông qua những khoản viện trợ nhân đạo. Đợt quyên góp gần đây nhất, được phát động từ cuối tháng 5 dự kiến sẽ thu được 30 triệu USD.

LHQ đang nhận được ngày càng nhiều khoản quyên góp từ thiện cho hoạt động nhân đạo tại Niger, quốc gia Tây Phi đang phải hứng chịu một đợt hạn hán gay gắt, nhiều hơn so với 10 tháng trước đó.

Ông Jan Egeland, phụ trách các hoạt động nhân đạo của LHQ, nói: “Chúng tôi đã cảnh báo với thế giới rằng trong số những quốc gia mà khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng thì khủng hoảng nhân đạo ở Niger là lớn nhất và khó kiểm soát nhất. Tuy vậy, hình ảnh những trẻ em đang chết dần chết mòn đã thức tỉnh thế giới. Không thể để nhiều trẻ em Niger phải chết như vậy”. Ông cũng hi vọng rằng sẽ nhận được sự ủng hộ tối đa sau đợt kêu gọi.

Cơ quan chuyên trách các hoạt động hợp tác nhân đạo của LHQ (OCHA) đã nhận được 2,8 triệu USD, tương đương 1,6 triệu bảng Anh. Một số tiền lớn hơn đã được chuyển tới từ tuần trước, và tổng số tiền thu được từ đợt kêu gọi ủng hộ được phát động từ tháng 5 hiện đang ở mức 6,6 triệu USD. Cũng theo cơ quan này, LHQ còn nhận được cam kết thêm 10 triệu USD nữa.

Sau khi nhận được rất ít sự hưởng ứng cho đợt quyên góp vào tháng 11-2004, tháng 3 năm nay, LHQ phát động đợt quyên góp thứ 2 với số tiền ước đạt 16 triệu USD nhưng chỉ thu được khoảng 1 triệu USD. Đợt quyên góp gần đây nhất, dự tính thu được 30 triệu USD, được tiến hành từ ngày 25/5, nhưng các khoản đóng góp chỉ được chuyển tới sau Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Gleneagles và các buổi hoà nhạc Live 8.

Niger, quốc gia kém phát triển thứ 2 thế giới, năm ngoái bị tàn phá bởi nạn châu chấu và nay là đợt hạn hán kéo dài. Theo OCHA, khoảng 3,5 triệu người, tương đương 1/4 dân số Niger, đang phải đối mặt với nạn đói khủng khiếp chưa từng có.

Ngày 22-7, Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế bắt đầu kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp 18 triệu france Thuỵ Sĩ cho các nỗ lực đẩy lùi nạn đói đang lan rộng ở Burkina Faso, Mali và Mauritani cũng như ở Niger. Ông Langdon Greenhalgh, điều phối viên thiết lập các hoạt động cứu trợ, nói: “Chúng ta có hi vọng đẩy lùi thảm hoạ to lớn này”. Tổ chức Chữ thập đỏ Anh hi vọng thu được 500.000 bảng đóng góp vào quỹ cứu trợ.

“Người dân ở những nước như Niger đã phải chịu đựng nạn đói kéo dài trong nhiều năm”, chuyên gia về Tây Phi Paul Jenkins nói. “Trước cuộc khủng hoảng này, đã có 40% trẻ em bị suy dinh dưỡng và Niger đứng thứ 2 trong số những nước có tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cao nhất thế giới. Việc thiếu lương thực gay gắt đã khiến tình hình ngày càng tồi tệ. Chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ để cứu lấy những cuộc đời này”.

Minh Dương

(Theo The Guardian Weekly, 22/7/2005)  

VietBao.vn
contentlength: 4246
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..