Libya lại thừa nhận trách nhiệm trong vụ Lockerbie

17:20 26/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua (25/2), Libya một lần nữa nhận trách nhiệm về vụ đánh bom máy bay Mỹ trên bầu trời Lockerbie, và "lấy làm tiếc" về lời bình luận trước đó của Thủ tướng Ghanem, người tuyên bố Libya vô can trong vụ khủng bố này.

Libya lai thua nhan trach nhiem trong vu Lockerbie
270 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom máy bay Mỹ trên bầu trời Lockerbie, Scotland năm 1988.

Tuyên bố chính thức của Libya cho biết: "Những tuyên bố gần đây đi ngược lại, hay gây nghi ngờ về lập trường trên, là không chính xác".

Đáp lại động thái trên, các quan chức chính quyền Bush cho biết, họ sẽ sớm cho phép công dân Mỹ đến Libya. Đây là sự thay đổi tạo điều kiện bước đầu cho các doanh nghiệp dầu khí Mỹ quay lại đất nước Bắc Phi sau gần 20 năm. Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell gọi lời bình luận của Thủ tướng Ghanem là "một việc đáng tiếc" và "sẽ nhanh chóng qua đi".

Chính quyền Bush cũng dự định cho phép công dân Mỹ được tiêu tiền nếu họ đến quốc gia Bắc Phi này, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng để Libya có đại diện ngoại giao tại Washington.

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, để buộc Libya tiếp tục có thái độ hợp tác với phương Tây, bước đầu Tổng thống Bush sẽ chỉ đồng ý lập lại quan hệ thương mại trực tiếp, và nhập khẩu dầu thô từ đất nước Bắc Phi.

Lời bình luận bất ngờ

Chỉ vài tiếng trước khi Mỹ chính thức cho phép công dân Mỹ đến Libya, Thủ tướng Libya Shukri Ghanem ngày 24/2 bất ngờ tuyên bố đất nước ông "vô can" trong vụ đánh bom Lockerbie làm 270 người thiệt mạng. Theo ông, Libya thừa nhận trách nhiệm và đồng ý bồi thường 2,7 tỷ USD cho gia đình các nạn nhân chỉ để "mua hòa bình" với phương Tây.

Ông Ghanem cho biết: "Sau khi đương đầu với lệnh cấm vận và những vấn đề phát sinh từ nó, chúng tôi nghĩ tốt hơn là nên mua hòa bình. Đó là lý do tại sao chúng tôi chấp nhận bồi thường".

Thủ tướng Ghanem cũng phủ nhận trách nhiệm của Libya trong cái chết của nữ cảnh sát Yvonne Fletcher. Cô đã bị một bắn chết khi đang đứng gác trước cửa đại sứ quán Libya tại London năm 1984. 5 năm trước, Libya đã nhận "trách nhiệm chung" và đồng ý bồi thường cho gia đình của Fletcher.

Ngay sau đó, Mỹ tuyên bố hoãn dỡ bỏ lệnh cấm công dân Mỹ tới Libya , đồng thời yêu cầu Libya rút lại lời phát biểu của Thủ tướng.

Sau gần 15 năm phủ nhận, tháng 8/2003, Libya đã nhận trách nhiệm về vụ Lockerbie trong một bức thư gửi HĐBA LHQ.

(Đ.H - Theo Reuters, AP)

Việt Báo
contentlength: 5165
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..