Liberia có nữ Tổng thống đầu tiên

10:05 11/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liberia co nu Tong thong dau tien

Bà Ellen Johnson-Sirleaf

(HNMĐT)- Bà Ellen Johnson-Sirleaf, còn được biết đến với biệt danh "Người đàn bà thép" đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai ở Liberia, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên không chỉ ở quốc gia này mà của toàn châu Phi.

Với 90% số phiếu đã được kiểm, bà Johnson-Sirleaf đã nhận được 59% phiếu bầu so với đối thủ chính George Weah, một cựu ngôi sao bóng đá với 41% số phiếu. Phát biểu với giới báo chí, bà Johnson-Sirleaf hy vọng ông Weah sẽ tham gia vào chính phủ sau khi vượt qua "sự thất vọng" hiện nay.

Các quan sát viên quốc tế cho biết những thông tin ban đầu cho thấy cuộc bầu cử đã diễn ra một cách hòa bình và minh bạch, tuy nhiên ứng cử viên Weah lại cáo buộc đã có sự gian lận và chỉ trích các quan chức bầu cử thiên vị bà Johnson-Sirleaf  trong lúc kiểm phiếu.

Cáo buộc này đang được điều tra và một số người ủng hộ ông Weah đã tỏ ra cực kỳ bức xúc, cho rằng họ đã bị lừa dối. Nhiều người trong số họ tổ chức những cuộc biểu tình nhỏ với khẩu hiệu "Không George, không hòa bình".

Tuy nhiên cựu cầu thủ của AC Milan và Chelsea này đã kêu gọi những người ủng hộ, chủ yếu là lực lượng cựu chiến binh hãy bình tĩnh cho đến khi việc điều tra hoàn tất.

"Tôi nghĩ kết quả đã quá rõ ràng, người dân Liberia đã lựa chọn và sự thật rằng họ đã bầu tôi là người dẫn đầu những nỗ lực hòa giải dân tộc và phát triển đất nước", tân Tổng thống mới đắc cử khẳng định. Bà Johnson-Sirleaf cũng đồng thời hy vọng việc bà đắc cử sẽ mở đầu cho một trào lưu mới, đó là gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào chính trường, không chỉ ở Liberia mà trên toàn lục địa đen.

Mặc dù vậy, kết quả cuộc bầu cử đầu tiên tại Liberia sau 14 năm nội chiến chưa được ủy ban bầu cử chính thức công bố và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại nước này đã điều động thêm quân đội bảo vệ an ninh trên khắp đường phố để đề phòng bạo động.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3128
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..