Lebanon tổ chức cuộc bầu cử quốc hội

18:24 29/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lebanon to chuc cuoc bau cu quoc hoi

Phu nhân của cựu Tổng thống quá cố Hariri là một trong những người đầu tiên đi bỏ phiếu

(HNMĐT)- Các cử tri Lebanon hôm nay 29/5 đã đi bỏ phiếu trong vòng thứ nhất của cuộc bầu cử quốc hội gồm 4 vòng đầu tiên được tổ chức tại quốc gia này sau 30 năm mà không có sự hiện diện của quân đội Syria.

Damascus đã buộc phải rút toàn bộ lực lượng quân sự tại Lebanon vào tháng trước sau khi bị chịu những áp lực ngày càng gia tăng của cộng đồng quốc tế kể từ sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik Hariri, vụ việc gây chấn động Lebanon và Syria bị cáo buộc đã đứng sau sự kiện này.

Giới quan sát cho biết con trai của ông Hariri, Saad và các đồng minh của ông có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng để có thể thành lập một chính phủ mới. Chính phủ đương nhiệm Lebanon cũng đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

“Cuộc bầu cử là một thành quả dân chủ đặc biệt sau những diễn biến mà người dân Lebanon đã chứng kiến kể từ vụ ám sát ông Hariri”, Thủ tướng Lebanon Najib Mikati tuyên bố.

Cuộc bầu cử lần này tại Lebanon sẽ chọn ra 128 thành viên nghị viện và được tổ chức trong 4 ngày Chủ nhật liên tiếp với tỉ lệ số ghế được chia đều cho cả người Thiên chúa giáo và Hồi giáo.

Vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra tại thủ đô Beirut, nơi các điểm bầu cử đồng loạt mở cửa từ 7:00 sáng nay và đóng cửa vào lúc 18:00 cùng ngày. Dự kiến phong trào chống Syria của cựu Thủ tướng Hariri sẽ có được 19 ghế chỉ riêng tại thành phố này.

Vào Chủ nhật tới việc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ở khu vực phía nam Lebanon. Hai tổ chức Shiite, Hezbollah và Amal được cho là sẽ giành được phần lớn số ghế.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..