Lễ Giáng Sinh ở nơi Chúa giáng sinh

17:42 24/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những ngày này, hơn 1 tỷ tín đồ đạo Kitô đang chờ đón ngày lễ trọng đại nhất trong năm của mình: ngày Chúa giáng sinh. Lẽ dĩ nhiên, trong dịp này, địa danh được nhắc đến nhiều nhất chính là thành phố Bethlehem, nơi đức Jesus Christ ra đời.

Le Giang Sinh o noi Chua giang sinh
Hai vợ chồng người Palestine đóng giả Joseph và Maria đi đến Bethlehem.

Tên gọi Bethlehem trong tiếng Do Thái cổ "bêth lehem" có nghĩa là "nhà bánh mỳ", còn trong tiếng A rập, tên này được phát âm là "bêt lahm" có nghĩa là "nhà thịt". Địa danh Bethlehem đã đựoc nhắc tới trong Kinh Cựu ước nhưng vào thời kỳ đó, thị trấn này không có vị trí quan trọng trong đời sống của cộng đồng các tộc người sống trên mảnh đất này. Nhưng chỉ cần một sự kiện diễn ra ở đây đã đủ làm cho Bethlehem trở thành một địa danh nổi tiếng bậc nhất thế giới, còn bản thân mảnh đất này thì biến thành thánh địa của đạo Kitô: chính tại đây, vị Chúa Cứu thế đã giáng sinh tại một máng cỏ vào một ngày cuối năm (Thực ra đến nay, không ai xác định được chính xác ngày sinh của Chúa là ngày nào và lễ Giáng Sinh cũng chỉ được bắt đầu được các tín đồ của Kitô giáo tổ chức vào năm 274 sau Công nguyên dưới thời của Hoàng đế Aurelian).

Không chỉ là đất thánh của đạo Kitô, Bethlehem còn là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của 2 tôn giáo lớn khác là đạo Do Thái và đạo Hồi vì nơi đây có đền thờ Rachel, tổ tiên của vua David và vì đây chính là nơi Đức Tiên tri Muhammad của đạo Hồi cầu nguyện trên đường đi tới Jerusalem.

Thành phố Bethlehem hiện nay nằm cách Jerusalem khoảng 10 km, trên độ cao 765m so với mặt biển, bên rìa của hoang mạc Bethlehem. Từ đây có thể nhìn bao quát dải núi Jordan và Biển Chết. Xung quanh thành phố là những ruộng nho xanh tốt, những vườn cây ô liu và những ngôi làng nhỏ tạo cho ta cảm giác đi ngược lại thời gian đến với một vùng đất xưa. Người dân Bethlehem nổi tiếng về nghề thủ công và nghề làm rượu vang. Họ sống trong hai thị trấn sinh đôi Beit Jala và Beit Shahour với tổng dân số khoảng 27.000 người, một nửa là tín đồ Hồi giáo, nửa kia là tín đồ Ki tô giáo. Những người dân của Bethlehem cách đây 2.000 năm là những tín đồ đầu tiên của Jesus Christ và con cháu họ liên tục sống trên mảnh đất này suốt từ đó đến giờ. Ngay cả khi đạo Hồi trở thành tôn giáo chủ đạo tại vùng này thì tỷ lệ tín đồ Kitô giáo ở Bethlehem vẫn giữ ở mức 50%.

Le Giang Sinh o noi Chua giang sinh
Quang cảnh Nhà thờ Đức Mẹ đồng trinh.

Nếu Bethlehem là thánh địa của Kitô giáo, thì Nhà Thờ Đức Mẹ đồng trinh chính là thánh địa của thánh địa. Đây là một trong những nhà thờ cổ nhất trên thế giới được Thánh St. Helena xây dựng vào năm 334 sau Công nguyên trên hang Đức Mẹ Đồng trinh. Nhà thờ nằm trên quảng trường Manger, có dáng dấp bề ngoài như một pháo đài bởi vì lý do luôn phải tự bảo vệ: Nơi đây chính là một trong những địa điểm thường xuyên xảy ra tranh chấp vị trí "thánh địa" giữa các tôn giáo, thậm chí giữa các tông phái khác nhau trong cùng một tôn giáo. Nhà thờ hiện nay được đặt dưới sự kiểm soát chung của ba phái lớn nhất trong Kitô giáo: Nhà thờ Armenia, Nhà thờ Kitô La mã và Nhà thờ Chính thống Hy Lạp. Tường hang đá, nơi chúa Jesus ra đời giờ đây được ốp đá hoa cương trắng, còn nơi trước đây là máng cỏ được đánh dấu bằng 14 ngôi sao. Trong hang còn có một điện thờ cao, uy nghi, lộng lẫy để khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng và nguyện cầu trước Chúa, củng cố đức Tin của mình.

Đầu năm 2002, Nhà thờ Đức Mẹ Đồng trinh đã thu hút sự chú ý của dư luận toàn thế giới vì những tay súng Palestine đã chiếm nơi đây để tránh sự vây bắt của binh lính Israel. Phía Israel cho rằng những kẻ ẩn nấp trong đó chính là những kẻ khủng bố và quyết tâm vây chặt Nhà Thờ để bắt giữ họ. Súng đã nổ và máu đã đổ tại khu vực Nhà Thờ thiêng liêng.

Năm nay, Israel tuyên bố nới lỏng lệnh hạn chế đi lại để những tín đồ Ki tô giáo Palestine và các nước khác có thể đến Bethlehem dự lễ Giáng Sinh. "Lễ Giáng sinh sẽ được cử hành tại Bethlehem với số lượng tối đa các tín đồ đến từ khắp các nước" - Người phát ngôn Nhà nước Israel nói.

Le Giang Sinh o noi Chua giang sinh
Chúa Jesus ra đời.

Tuy nhiên, rất tiếc là lệnh này không được áp dụng đối với Tổng thống Palestine Y. Arafat. Kể từ năm 1994 khi ông này được phép trở về lãnh thổ Palestine, năm nào ông cũng dự lễ Giáng Sinh tại Bethlehem, nhưng năm nay là năm thứ 3, ông không thể làm được việc này vì bị Israel quản thúc tại Ramallah.

Trước năm 2000, thu nhập bình quân đầu người của Bethlehem là 2.400 USD, nay chỉ còn 400 USD. Tỉ lệ thất nghiệp lên đến 60%. Dự kiến năm nay sẽ có khoảng 100.000 khách du lịch đến tham gia các hoạt động mừng ngày Chúa ra đời tại thánh địa Bethlehem. Điều này mang lại hy vọng cải thiện đời sống cho những người dân địa phương vì du lịch là nguồn thu nhập chủ yếu của họ. Lời cầu nguyện của họ đã thấu đến Chúa và Người sẽ mang hòa bình đến cho mảnh đất này.

  • Lại Vĩnh Mùi
Việt Báo
contentlength: 8965
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..