Lao động Nhật Bản có thể được nghỉ làm sáng thứ hai

15:59 06/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ Nhật Bản nghĩ ra một phương pháp mới nhằm loại bỏ, hoặc ít nhất làm giảm tình trạng làm việc quá sức bằng cách cho người lao động nghỉ sáng thứ hai.
Lao dong Nhat Ban co the duoc nghi lam sang thu hai
Ảnh minh họa: Internet

Kế hoạch với tên gọi “Ngày thứ hai tỏa sáng” của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp cắt giảm số giờ làm việc của người dân, qua đó tạo cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Đây cũng là một phần trong kế hoạch quy mô hơn của chính phủ nước này nhằm khuyến khích các công ty cắt giảm giờ làm thêm và tạo điều kiện cho người lao động rời khỏi nơi làm việc sớm, động thái đối chọi với “karoshi” - thuật ngữ chỉ những trường hợp tử vong vì làm việc quá độ.

Theo Telegraph, chính phủ Nhật Bản năm 2017 đã triển khai “Ngày thứ sáu khen thưởng” - chiến dịch đề nghị các công ty cho phép nhân viên rời nhiệm sở sớm trong ngày thứ sáu cuối cùng của tháng để dành thời gian cho gia đình và bạn bè, thúc đẩy kinh tế thông qua tăng chi tiêu và thậm chí giúp đối phó với tình trạng già hóa dân số.

Tuy nhiên, dự định kể trên của chính phủ không nhận được sự đồng tình của nhiều công ty - những nơi thường chịu áp lực công việc rất lớn vào cuối tháng. Một nghiên cứu gần đây của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho thấy chỉ có 11,2 % người lao động nghỉ làm sớm dù tỷ lệ nhận thức quyền lợi này lên đến 89%. Lao dong Nhat Ban co the duoc nghi lam sang thu hai Ác mộng karoshi - Mặt tối của phát triển ở Nhật Bản Chính phủ Nhật Bản đang rất nỗ lực trong việc yêu cầu người lao động giảm giờ làm thêm vốn đang là vấn nạn khó giải quyết tại quốc gia phát triển này. Thương Nguyệt

VietBao.vn
contentlength: 2976
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..