Lãnh đạo Palestine gặp gỡ Quốc vương Saudi Arabia

15:18 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lanh dao Palestine gap go Quoc vuong Saudi Arabia

Quốc vương Abdullah và Tổng thống Abbas

(HNMĐT)- Lãnh đạo của các phe phái đối lập tại Palestines đã có các cuộc gặp gỡ riêng rẽ với Quốc vương Saudi Arabia Abdullah trước cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc bạo lực tại Gaza vào hôm nay 7/1.

Các cuộc gặp gỡ tại Mecca được xem là cơ hội cuối cùng để thành lập một chính phủ thống nhất quốc gia tại Palestine và tránh một cuộc nội chiến tại đây.

Lãnh đạo Fatah, Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ gặp gỡ lãnh đạo tối cao Hamas Khaled Meshaal với nỗ lực giải quyết cuộc chiến quyền lực giữa các phe phái ở Palestine. Hơn 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa hai bên trong tuần qua.

Palestine hy vọng rằng một chính phủ liên minh sẽ chấm dứt các cuộc bạo lực trên đường phố thời gian qua và tạo ra một mặt trận thống nhất hơn trước Israel và khuyến khích các cường quốc dỡ bỏ trừng phạt tài chính đối với chính quyền do Hamas lãnh đạo.

Người ta cũng hy vọng rằng ảnh hưởng của quốc vương Abdullah và bầu không khí tại thành phố thánh địa của đạo Hồi sẽ giúp hai bên đạt được một thỏa thuận.

Điểm mấu chốt trong cuộc tranh chấp là việc chia sẻ những vị trí quan trọng nhất giữa Fatah và Hamas cũng như vấn đề công nhận Israel.

Lanh dao Palestine gap go Quoc vuong Saudi Arabia

Quốc vương Abdullah gặp gỡ các lãnh đạo của Hamas

Cho đến thời điểm này, Hamas từ chối công nhận Israel cũng như từ bỏ bạo lực và tôn trọng những thỏa thuận đã cam kết trước đó, tất cả những điều kiện để phương Tây chấm dứt tẩy chay viện trợ cho chính phủ Hamas.

Nhiều tháng đối thoại giữa Hamas và Fatah đã diễn ra nhưng đạt được rất ít kết quả. Tuy nhiên trước cuộc đàm phán này, một cố vấn của ông Abbas, Nabil Shaath cho biết một số điểm khác biệt giữa hai bên đã được thu hẹp.

"Hamas sẽ tới bàn đàm phán với những ý tưởng mới mà có thể sẽ được chấp nhận theo một cam kết tôn trọng các hiệp ước với cộng đồng quốc tế và khối Arab", ông Shaath nói.

Trước khi rời đi Saudi Arabia vào hôm qua, Thủ tướng Haniya cũng khẳng định "Hamas sẽ tiếp tục theo đuổi mục đích đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng và tăng cường thống nhất quốc gia ở Palestine".

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết ông sẽ gặp gỡ ông Abbas và Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice vào ngày 19/2 tới theo đề nghị của bà Rice trong chuyến công du gần đây tới Trung Đông nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4020
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..