Láng giềng gần

12:30 23/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyến thăm chính thức Campuchia, Lào và Thái Lan lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể từ khi giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ, vừa nhắc lại tập tục của các nước thành viên ASEAN (+), vừa nhắc lại tập quán của người Việt: thân thiết với “láng giềng gần” bởi “tối lửa, tắt đèn có nhau”.

Tập quán này càng có ý nghĩa trong thời đại toàn cầu hóa đa dạng và phức tạp.

Trong một ASEAN gồm hai nhóm nước (ASEAN 6 gồm sáu nước cố cựu và những nước mới gia nhập ASEAN) với hai tốc độ phát triển còn chênh lệch, việc ba nước trong nhóm sau cùng này có liên kết để cùng phát triển với nhau cũng là điều dễ hiểu, như có thể thấy trong một EU 25 nước với nhiều nhóm “tốc độ” khác nhau.

Để nhóm sau cùng này kịp theo đuổi nhóm ASEAN “tiên khởi”, không gì bằng cùng nhau “guồng bàn đạp” như tinh thần Tuyên bố chung cuộc họp cấp cao lần thứ tư giữa thủ tướng ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam về tam giác phát triển đầu tháng mười hai tại Đà Lạt: “Việc xây dựng thành công tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam không chỉ là bằng chứng thiết thực minh chứng cho nỗ lực của ba nước trong việc vun đắp, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và đoàn kết truyền thống giữa ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, mà còn đóng góp tích cực vào củng cố hòa bình, ổn định, hội nhập và phát triển trong tiểu vùng Mekong và khu vực”.

Tất nhiên, tam giác phát triển này là một tam giác “mở” ra với những đóng góp tích cực từ bên ngoài, tỉ như của Nhật Bản qua các đóng góp tài trợ và đầu tư rộng rãi. Như tinh thần Tuyên bố chung nêu trên: “Hoan nghênh và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Nhật Bản... cho khu vực tam giác phát triển..., vì lợi ích của bốn nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của cả khu vực”.

Hình ảnh hai thủ tướng Thái Lan và Việt Nam cùng có mặt ở lễ khánh thành cây cầu Hữu Nghị bắc qua sông Mekong nối tỉnh Savanakhet của Lào và tỉnh Mukdahan của Thái Lan, sau khi Việt Nam đã nối liền giao thông với Lào và Thái Lan bằng các đường 8 và 9 như “xa lộ”, là một minh họa nữa cho một sự chung sức phát triển ở vùng đất mà trong lịch sử, phương Tây đã đặt tên là Indochina nghĩa là “giữa Ấn Độ và Trung Quốc” này.

Trong thế kỷ 21 được dự báo là thế kỷ của Ấn Độ và Trung Quốc, một sự tương lân giữa các “láng giềng gần” Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam càng hợp tình, hợp lý bên cạnh “tam giác phát triển Campuchia, Lào Việt Nam”. Cây cầu trên sông Mekong này không chỉ “mở đường” cho các đoàn du lịch caravan, mà còn mở ra con đường giao thương xuyên Á mà Ngân hàng ADB đã cổ vũ và tiếp sức. Hợp tác trong những chương trình phát triển các vùng nghèo liên quốc gia, hợp tác dọc hành lang Đông - Tây, giữa các dòng sông Mekong, Chao Phraya, với cả dòng sông Ayeyawi (từ Myanmar), hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng...

Vài con số cho thấy sự hợp tác giữa các láng giềng gần này sẽ càng đem lại lợi ích thiết thực như thế nào, mới chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế: kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Thái Lan năm 2005 đạt hơn 3,1 tỉ USD so với mức 352 triệu USD năm 1994, trước khi Việt Nam gia nhập ASEAN; kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng tăng, dự kiến năm nay đạt 720 triệu USD so với 240 triệu USD năm 2002...

Láng giềng gần, sớm tối tắt đèn có nhau.

HỮU NGHỊ

(+) Theo thông lệ, lãnh đạo mới nhậm chức ở một nước sẽ đi thăm các nước thành viên khác của ASEAN

Việt Báo
contentlength: 4954
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..