Làn sóng phản đối phương Tây tiếp tục lan rộng

08:34 13/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lan song phan doi phuong Tay tiep tuc lan rong
Những người biểu tình đốt cờ Đan Mạch tại Pakistan

Vụ báo chí phương Tây đăng tải bức biếm họa Đấng tiên tri Hồi giáo Mohammed tiếp tục gây ra làn sóng biểu tình phản đối tại nhiều nước trên thế giới cuối tuần qua, đặc biệt là các quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo sinh sống.

Tại Pakistan , hội nghị toàn quốc các chính đảng và tổ chức tôn giáo đã kêu gọi tiến hành một cuộc bãi công trên toàn quốc vào ngày 3/3 tới để phản đối việc in và phát hành các bức tranh biếm họa. Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan cầm quyền ra tuyên bố ủng hộ nếu như cuộc bãi công được tổ chức một cách "hòa bình, trật tự và tập trung". Trước đó, hội nghị đã thông qua một số nghị quyết kêu gọi các quốc gia Hồi giáo rút đại sứ khỏi những nước đã đăng tải bức biếm họa, đồng thời trục xuất đại sứ của các nước châu Âu này khỏi các quốc gia Hồi giáo.

Tại Indonesia, khoảng 500 tín đồ Hồi giáo thuộc tổ chức Hizbut Tahrir đã biểu tình ở thủ đô Jakarta và khoảng 100 sinh viên biểu tình tại tỉnh Aceh đòi Chính phủ Đan Mạch xin lỗi về việc báo chí nước này đăng tải bức biếm họa, coi đây là "hành động thù địch chống đạo Hồi của phương Tây".

Trước tình hình căng thẳng gia tăng, đại sứ và các quan chức ngoại giao Đan Mạch tại Indonesia đã phải rời Jakarta sang một nước thứ ba. Chính phủ Đan Mạch cảnh báo công dân nước này cần nhanh chóng rời khỏi Indonesia vì có những thông tin đáng tin cậy xác nhận công dân Đan Mạch đang là mục tiêu tấn công của những tín đồ Hồi giáo cực đoan.

Tại Malaysia, Ngoại trưởng Hamid Albar cho biết Ngoại trưởng Đan Mạch Stig Moller đã đề nghị Malaysia giúp kiềm chế sự phẫn nộ của giới Hồi giáo chủ yếu nhằm vào Đan Mạch.

Trong khi đó, Iran đã yêu cầu Malaysia, nước hiện giữ chức Chủ tịch Hội nghị các nước Hồi giáo (OIC), triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các ngoại trưởng OIC để thảo luận về tình hình nẩy sinh liên quan đến việc báo chí phương Tây đăng các bức tranh biếm họa. Ngoại trưởng Hamid Albar nói Malaysia sẽ ủng hộ đề nghị này.

(TTXVN)

contentlength: 4559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..