Lại một tờ báo Pháp đăng tranh biếm họa Thánh Muhammad

11:05 09/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lai mot to bao Phap dang tranh biem hoa Thanh Muhammad
Người Hồi giáo tại Pakistan đốt cờ Pháp

Bất chấp sự giận dữ của người Hồi giáo trên khắp thế giới, tuần báo trào phúng của Pháp Charlie Hebdo số ra ngày 8/2 đã cho in lại 12 bức tranh biếm họa Thánh Muhammad.12 bức tranh này được đăng lần đầu bởi một tờ báo của Đan Mạch. Trên trang bìa và các trang trong, tuần báo Charlie Hebdo cho đăng lại cả 12 bức tranh biếm hoạ kèm lời giải thích về lý do.

Tuần báo này còn cho đăng tranh biếm họa về các tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Do thái giáo.

Nguồn tin từ tờ Charlie Hebdo cho biết một số nhân viên của họ đang được cảnh sát bảo vệ. Buổi sáng khi báo phát hành, cảnh sát phải đến ứng trực trước trụ sở tòa báo.

Các tổ chức Hồi giáo ở Pháp đã cố ngăn việc cho đăng lại các bức biếm hoạ, nhưng Tòa án đã bác bỏ yêu cầu này vào ngày 7/2.

Trước Charlie Hebdo, tờ France Soir của Pháp cũng từng cho đăng lại các bức tranh biếm họa và biên tập viên chịu trách nhiệm đã bị sa thải. Đại diện người Hồi giáo Pháp cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục pháp lý để chống lại 2 tờ báo Pháp đã cho đăng tranh biếm họa.

Hiện Pháp có 5 triệu người Hồi giáo chiếm tới 8% dân số nước này và là cộng đồng Hồi giáo lớn nhất châu Âu.

Việc tờ Charlie Hebdo đăng tranh biếm họa được dự báo có thể châm ngòi cho làn sóng biểu tình nhằm vào các mục tiêu của Pháp trên toàn thế giới.

* Mỹ cáo buộc Iran và Syria kích động bạo lực trong tín đồ Hồi giáo

Ảnh minh họa
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice ngày 8/2 đã cáo buộc Iran và Syria lợi dụng vụ đăng tải tranh biếm họa Đấng tiên tri Mohammed để kích động bạo lực trong tín đồ Hồi giáo.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Rice cho rằng cả Iran và Syria đang đổ thêm dầu vào lửa để lợi dụng tình hình này phục vụ mục đích riêng của mình.

Tehran hiện chưa có phản ứng gì về cáo buộc này, nhưng Đại sứ Syria tại Mỹ Imad Moustapha đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của bà Rice. Ông này còn cho rằng "thái độ chống phương Tây xuất phát từ hai nguyên nhân chính: tình hình tại Iraq và ở các khu vực bị chiếm đóng Bờ Tây và Gaza".

Trong khi đó, một quan chức quân sự Mỹ cho biết chính phủ nhiều nước hiện đang tìm cách xác minh liệu có phải lực lượng Hồi giáo cực đoan đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống phương Tây hay không.

Trước đó, Đại tá James Yonts, phát ngôn viên của lực lượng Mỹ ở Afghanistan cho biết hiện nay chưa có bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa mạng lưới khủng bố Al Qaeda và Taliban với những cuộc biểu tình của tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, theo ông, chính phủ Mỹ cùng nhiều nước khác đang tiến hành điều tra về mối liên hệ này để làm sáng tỏ nguyên nhân đích thực dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo lực hiện nay.

"Cuộc chiến" biếm họa tràn lên Internet
Ảnh minh họa

Người Hồi giáo biểu tình phản đối việc đăng các biếm họa

Tính đến nay đã có gần 1.000 website ở Đan Mạch và 1.600 website khác ở các nước phương Tây bị làm cho rối tung lên bởi các hacker Hồi giáo, phản đối vụ đăng tranh biếm họa Thánh Muhammad. Giao diện trên trang chủ của các website bị chiếm dụng bởi những hình ảnh và thông tin ủng hộ cho Hồi giáo.

Zone-H, một trong những cơ quan phụ trách an ninh mạng ở Đan Mạch, cho biết làn sóng tấn công trên Internet được thực hiện bởi các nhóm và cả các cá nhân là hacker. Chỉ có một số hacker để lại thông tin khá ôn hòa, còn lại hầu hết kêu gọi bạo lực, tẩy chay hàng hóa Đan Mạch và phương Tây để trả đũa vụ đăng tranh biếm họa Thánh Muhammad. Ông R. Preatoni, nhà sáng lập Zone-H, cho biết các hacker tấn công website của Đan Mạch thuộc nhiều nước Hồi giáo gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xê út, Oman, Indonesia.

Theo ông Preatoni, hầu hết các website bị hacker Hồi giáo tấn công có thể sửa chữa trong 1 ngày. Tuy nhiên, với những hacker cao tay, việc sửa chữa có thể mất hàng tháng hoặc bị "sập" luôn. Cũng theo ông Preatoni, dường như hacker đã lên danh sách website để tấn công trong thời gian tới nên cần sử dụng ngay các phần mềm hỗ trợ để ngăn chặn. Một số nhóm hacker phương Tây cũng chuẩn bị phản công lại hacker Hồi giáo.

K.C - (Theo TPO, BBC, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 7984
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..