LHQ muốn ngăn chặn “những tính toán sai lầm" ở Triều Tiên

06:09 20/05/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(VOV) -Tuyên bố đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua (19/5) cho biết: “sẵn sàng thúc đẩy tiến trình hòa bình và tạo dựng lòng tin trên bán đảo Triều Tiên” nhằm ngăn chặn “những tính toán sai lầm và tình trạng căng thẳng leo thang hiện nay”. Tuyên bố đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Martin Nesirky, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon đã được thông báo về những vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên và đã bày tỏ lo ngại về những hành động khiêu khích, cũng như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên có thể nằm trong khuôn khổ diễn tập quân sự hoặc thử nghiệm, nhưng hiện cả quân đội Hàn Quốc và Mỹ đều được đặt trong tình trạng báo động cao trước khả năng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa tầm trung.

Trước đó, Tổng  thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang có chuyến thăm Nga cho biết sẵn sàng đóng vai trò trong việc thúc đẩy Triều Tiên quay lại bàn đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để làm giảm căng thẳng. Cơ chế đàm phán 6 bên được khởi động từ năm 2003 với sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga. 

Tuy nhiên, cơ chế này đã bị đình trệ từ năm 2008 sau khi trải qua 6 vòng đàm phán. Tháng 4/2009, Triều Tiên chính thức rút khỏi các cuộc đàm phán này./.

Thu Hoài Theo Tân Hoa xã

VietBao.vn
contentlength: 2283
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..