LHQ không nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh Iraq

17:18 26/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

LHQ khong nhan trach nhiem bao ve an ninh Iraq
Tổng thư ký LHQ Kofi Annan

Phát biểu ngay sau khi xảy ra sự kiện 6 binh sĩ Anh bị bắn chết tại miền Nam Iraq, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nhấn mạnh, LHQ không sẵn sàng tiếp nhận trách nhiệm bảo đảm an ninh tại quốc gia vùng Vịnh này.

Ông Annan cho biết thêm, vào thời điểm này, LHQ không có khả năng triển khai lực lượng đa quốc gia thực thi nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại Iraq. Như vậy, các ""cường quốc chiếm đóng"" sẽ phải có trách nhiệm cung cấp an ninh và hệ thống quản lý hiệu quả cho người dân Iraq.

Phát biểu sau cuộc nói chuyện với Thủ tướng Anh Tony Blair và Ngoại trưởng Jack Straw tại London, Tổng thứ ký Annan khẳng định, LHQ sẽ tiếp tục hành động theo hướng dẫn của Nghị quyết 1483 của HĐBA được thông qua hồi tháng 5 vừa qua.

Nghị quyết 1483 công nhận thẩm quyền của liên quân Anh - Mỹ tại Iraq, song phải trao cho LHQ và đặc phái viên của ông Annan ""vai trò sống còn"" tại quốc gia vùng Vịnh này.

Ông Annan cho biết thêm: ""Chúng tôi chưa sẵn sàng bàn về lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ. Chúng tôi nghi ngờ về khả năng tiếp nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Iraq trong giai đoạn này. Nếu chúng tôi không có khả năng, chúng tôi không muốn tiếp nhận vai trò nào khác hoặc phải chịu thêm trách nhiệm nào nữa"".

(Trần Kiên - Theo Ananova)

Việt Báo
contentlength: 3102
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..