LHQ khởi động tiến trình chọn Tổng thư ký mới

08:12 31/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 29-3, Hội đồng Bảo an LHQ đã khởi động tiến trình lựa chọn ứng cử viên để trình Đại hội đồng LHQ bầu chọn Tổng thư ký LHQ thứ 8 kế nhiệm ông Cô-phi An-nan, người sẽ kết thúc 2 nhiệm kỳ của ông vào ngày 31-12 tới.

 

Chủ tịch HĐBA LHQ Xê-xa May-o-ran cho biết các cuộc tư vấn để lựa chọn ứng cử viên chức TTKLHQ sẽ được triển khai rộng rãi trong tháng 4 và danh sách cuối cùng sẽ được quyết định trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay. Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nói rằng sẽ có kênh thông tin mở giữa HĐBA và Đại hội đồng LHQ về lựa chọn các ứng cử viên TTKLHQ. Chức vụ cao nhất của LHQ này sẽ được 191 nước thành viên LHQ bầu trên cơ sở danh sách được Hội đồng Bảo an LHQ lựa chọn và giới thiệu.

 

Theo nguyên tắc truyền thống quay vòng theo khu vực địa lý, một ứng cử viên châu Á sẽ được bầu vào chức TTKLHQ mới. Tuy nhiên, Chủ tịch ĐHĐLHQ nêu rõ dù đã có danh sách nhiều ứng cử viên và các ý tưởng về phương thức lựa chọn nhưng trước hết LHQ vẫn cần khẳng định ứng cử viên TTKLHQ lần này sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc truyền thống hay được lựa chọn trên cơ sở cạnh tranh để chọn một ứng cử viên có phẩm chất và năng lực cao nhất.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 1829
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..