LHQ: Iraq không có khả năng theo đuổi chương trình hạt nhân

11:38 09/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

LHQ Iraq khong co kha nang theo duoi chuong trinh hat nhan
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Mohamad ElBaradei.

Các thanh sát viên LHQ xác định rằng chính quyền cũ tại Iraq đã từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và không có khả năng theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân. Đó là tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei trong một báo cáo tại cuộc họp tổ chức ở Vienna tuần vừa qua.

Trong bản báo cáo, ông ElBaradei đã nhắc lại rằng các chuyên gia IAEA đã không tìm thấy bằng chứng nào về một chương trình hạt nhân tại Iraq. Ông nhấn mạnh các đội tìm kiếm của LHQ đã phải rút khỏi nước này mà không hoàn thành công việc thanh sát trước khi cuộc chiến do Mỹ lãnh đạo diễn ra. Song ông nói rằng điều mà các nhân viên thanh sát thấy trong những tháng trước khi họ phải rút khỏi Iraq là người Iraq không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân. "IAEA đã nhận thấy rằng các thiết bị hỗ trợ cho việc theo đuổi chương trình hạt nhân ở đây đã xuống cấp, nguồn tài chính cũng đã cạn kiệt".

Hiện IAEA đang đợi HĐBA LHQ xem xét về việc liệu có cho phép các thanh sát viên của cơ quan này quay trở lại Iraq lần cuối cùng. Bất chấp kết quả ra sao, các thanh sát viên IAEA vẫn phải chịu sự chi phối của thoả thuận bảo hộ hạt nhân đã ký với Iraq để đảm bảo rằng "Iraq đã công khai tất cả các hoạt động liên quan tới hạt nhân của nước này và rằng những hoạt động đó đều phục vụ mục đích hoà bình".

(Huyền Trang - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 2951
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..