Kỹ nữ già nhất thế giới nhớ về thời huy hoàng

14:24 03/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ky nu gia nhat the gioi nho ve thoi huy hoang
Geisha Kokin.

Mặc dù khuôn mặt đã nhăn nheo vì tuổi tác và trái tim đang yếu dần, bà Kokin 98 tuổi vẫn thể hiện sự tự hào vì đã cống hiến cả đời mình cho nghề geisha (kỹ nữ), mua vui cho những người đàn ông bằng sự quyến rũ, thông minh và vẻ đẹp của mình.

Tuy nhiên, kỹ nữ già nhất thế giới cũng không khỏi ngậm ngùi, chạnh lòng khi nhớ về giai đoạn trước cuộc Chiến tranh thế giới thứ II khi những quận geisha của Nhật Bản nhộn nhịp ngay từ lúc mặt trời bắt đầu xuống bóng. Những geishas trong trang phục kimono bằng lụa vội vã leo lên những chiếc xích lô đến các nhà hàng để giúp những người đàn ông giàu có giải trí ở những bữa tiệc có thể kéo dài cho đến tận đêm khuya.

Thời nay, các con đường ở các quận geisha đã trở nên yên tĩnh lạ thường trong các thành phố rực rỡ ánh đèn neon của Nhật. Cuộc sống về đêm ở đây đã chuyển về các câu lạc bộ khiêu vũ, các quán bar, karaoke. Khu vực giải trí truyền thống của Nhật Bản trở nên vắng bóng, khiến nhiều kỹ nữ thất nghiệp ngậm ngùi luyến tiếc một thời quá khứ huy hoàng của nghề geisha.

"Trước đây, khách hàng có quá nhiều điều để trò chuyện với chúng tôi," bà Kokin, tên nghệ danh dùng khi bà làm geishas, cho biết.

"Khách hàng bây giờ là những thanh niên trẻ. Họ chẳng có gì để nói với chúng tôi cả. Họ đến thẳng những quán karaoke."

Kokin, trong trang phục áo kimono xanh với thắt lưng màu hồng và mái tóc cuốn cao, vẫn chơi đàn 3 dây và hát những bài hát cổ điển tại các bữa tiệc ở quận geisha Atami, gần thủ đô Tokyo.

Bà Kokin không có con để chăm sóc bà lúc tuổi già. Tuy nhiên, bà vẫn còn nhớ rất rõ về thời huy hoàng khi bà làm geisha. Khi đó, những người đàn ông thuê bà thậm chỉ chỉ là trong thời gian ngắn một tuần hương.

"Tôi ngồi thư giãn trên ghế và một người nào đó sẽ hỏi xem tôi có rỗi không và đề nghị trả tiền cho tôi trong thời gian một tuần hương," bà Kokin, người thích được gọi là chị Kokin, nhớ lại.

"Mọi người sẽ đòi được thuê tôi, thậm chí chỉ là trong một giờ," bà Kokin, người mà những bức ảnh duyên dáng của bà xuất hiện khắp các mặt báo của Nhật Bản khi bà bước sang tuổi 98 hồi tháng 9, cho biết.

Những ngày này, chỉ còn rất ít geisha tồn tại với một nghề đang mai một dần - ở đó những kỹ nữ sẽ hát, nhảy và nói những câu chuyện vui trong các bữa tiệc với một giá cắt cổ.

Thời đỉnh cao, con số geisha trên khắp Nhật Bản lên đến 80.000 năm 1928 - đúng thời điểm khi Kokin bắt đầu sự nghiệp của bà. Nhưng hiện nay, cả nước chỉ còn 1.000 kỹ nữ. Ở Tokyo , con số này chỉ còn 300 geisha.

Đối lập với quan niệm những geisha là gái điếm, họ thực ra chỉ là những người giúp giải trí cho người khác. Trong khi một số kỹ nữ trước đây có người bảo trợ và người bảo trợ có thể cưới họ, thì hầu hết các gheisa sống độc lập với thu nhập nhỏ nhoi.

Với nhóm khách hàng là những doanh nhân giàu có và chính khách quyền lực đang ngày càng ít dần đi, các geisha đang phải tìm những khách hàng mới là khách du lịch, thậm chí là cả nữ giới.

Sự suy sụp của nền kinh tế những năm 1990 đã buộc các doanh nhân phải cắt giảm chi phí cho những hoạt động giải trí, trong khi đó những vụ scandal lớn trong những năm gần đây cũng đã khiến các chính khách phải tránh việc chi tiêu quá mức.

Một bữa tiệc có thể mất trung bình 730 USD trên một đầu người, phụ thuộc vào địa điểm và số kỹ nữ tham gia mua vui.

Chính vì thế, những hình thức giải trí trong quán bar, karaoke đang dần thắng thế. Khi con số những người đàn ông muốn giải trí với các geisha giảm đi thì nghề này cũng đang ngày càng khó khăn trong việc tồn tại.

Lo sợ nghề geisha sẽ hoàn toàn biến mất, các nhóm cộng đồng ở Tokyo và các công ty du lịch đang bắt đầu làm cho hình thức giải trí này trở nên dễ tiếp cận hơn.

Ở Kagurazaka, trung tâm của thủ đô Tokyo , một tổ chức phi lợi nhuận đã bắt đầu thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn của các geisha cách đây 2 năm.


"Tuy nhiên, để bảo vệ thế giới của các geisha như là một phần văn hoá của chúng ta thì nghề này cần được công chúng biết đến nhiều hơn," Keiko Hioki, ông chủ của tổ chức trên cho biết.

Hải Yến - (Theo Reuters, Japan today)

Việt Báo
contentlength: 8709
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..