Kurdistan’s - Catalonia: Một con đường, hai số phận

09:03 13/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khi chính quyền Tây Ban Nha dừng hoạt động của chính phủ tự trị Catalonia thì Iraq ra lệnh bắt giữ các lãnh đạo người Kurd.

Tây Ban Nha dừng hoạt động của chính quyền Catalan

Ngày 10/10, chính phủ Tây Ban Nha đã ra quyết định dừng hoạt động của chính quyền tự trị xứ Catalonia, đồng thời Chính phủ nước này yêu cầu chính quyền Catalonia giải thích làm rõ vấn đề là họ đã tuyên bố độc lập hay chưa" - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói.

Việc Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu chính quyền Catalonia giải thích liệu họ đã tuyên bố độc lập hay chưa được coi là hành động cảnh báo rằng, Madrid có thể sử dụng Điều 155 của Hiến pháp, cho phép khả năng đình chỉ chính quyền tự trị của cộng đồng tự trị.

Theo Thủ tướng Mariano Rajoy, yêu cầu này là điều rất cần thiết cho việc tiến hành Điều 155 của Hiến pháp. Bằng cách này chính quyền Madrid muốn tạo cho người dân sự tự tin về sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Hành động quyết đoán của chính quyền Tây Ban Nha diễn ra trong bối cảnh đêm ngày 10/10, Thủ tướng chính quyền tự trị Catalonia là ông Carles Puchdemont đã ký bản tuyên bố về độc lập của Catalonia.

Trong buổi lễ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình 24 Horas, Thủ tướng chính quyền tự trị Catalonia Carles Puigdemont, phó Thủ tưởng Oriol Junikeras, Chủ tịch Nghị viện Carme Forcadel đã ký vào bản tuyên ngôn độc lập.

Văn kiện cũng có chữ ký của các nghị sĩ của các đảng ủng hộ nền độc lập của Catalonia "Cùng nhau vì độc lập" và "Ủng hộ sự thống nhất quốc gia" - những đảng này có vị thế đa số tuyệt đối trong Quốc hội.

Trong khi phát biểu trước Quốc hội Catalonia Thủ tướng Puigdemont cũng tuyên bố rằng, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 1 tháng 10 cho phép tuyên bố thành lập một quốc gia độc lập. Khu vực này giành được quyền để trở thành một quốc gia độc lập theo hình thức của nước cộng hòa.

Tuy nhiên, ông Puigdemont cũng đồng thời đề nghị các chính trị gia Catalonia “tạm ngừng” quá trình tuyên bố độc lập, để bắt đầu cuộc đối thoại chính thức với Madrid về vấn đề này.

Kurdistan�

Người Catalonia và người Kurd đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập

Sự kiện chính quyền Madrid quyết định dừng hoạt động của chính quyền tự trị xứ Catalonia diễn ra đồng thời với lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo người Kurd của chính quyền Baghdad, sau cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập ở Khu tự trị của người Kurd Iraq.

Iraq quyết định bắt giữ các thủ lĩnh người Kurd

Hãng thông tấn quốc gia Iraq cho biết, Tòa án tối cao của nước này đã ra lệnh bắt giữ người đứng đầu Ủy ban độc lập tối cao trưng cầu dân ý về sự độc lập của Kurdistan và các thành viên của Ủy ban này, sau sự kiện chính quyền khu tự trị người Kurd Iraq (Kurdistan’s) trưng cầu dân ý về nền độc lập.

"Tòa án đã ra lệnh bắt giữ người đứng đầu và các thành viên của ủy ban tổ chức trưng cầu dân ý Kurdistan" - tuyên bố của đại diện Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq nêu rõ.

Ngày 25 tháng 9, cuộc trưng cầu về độc lập mà chính quyền Iraq tuyên bố là “bất hợp pháp” đã được tổ chức ở Kurdistan Iraq. Theo ủy ban độc lập tối cao về bầu cử và trưng cầu dân ý Kurd, kết quả là 92,7% cử tri đã bỏ phiếu cho nền độc lập của người Kurd ở nước này.

Chính quyền Baghdad nhấn mạnh rằng, họ sẽ không đàm phán với chính quyền khu vực về quyền tự trị cho đến khi kết quả bỏ phiếu bị bãi bỏ. Các nước láng giềng của Kurdistan (Iraq) như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cũng như Hoa Kỳ và Liên hợp quốc đã lên tiếng chống cuộc trưng cầu này.

Ở quốc gia láng giềng, người Kurd ở Syria cũng đã công bố thành lập Liên bang phía Bắc Syria (Rozhavy) tại ba Khu tự trị do lực lượng vũ trang của họ kiểm soát vào tháng 3 năm 2016. Tuy nhiên, chính giới Damascus cũng không công nhận khu vực người Kurd mới thành lập.

VietBao.vn
contentlength: 6254
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..