Kịch bản một cuộc chiến

07:50 24/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay từ đầu tháng 2-2006, Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ đã đưa ra Quốc hội bản dự thảo ngân sách năm 2007 (có hiệu lực từ tháng 10-2006). Theo đó, khoản chi phí cho quốc phòng năm nay tăng cao ở mức kỷ lục với 439,3 tỷ USD và phần lớn ngân sách dành trang bị cho quân đội các loại vũ khí tấn công hiện đại.

 

Như vậy, có thể nói ngân sách chiến tranh đã được Oa-sinh-tơn xây dựng, trù tính. Còn về kịch bản đối với I-ran, dù được xếp vào loại tuyệt mật, nhưng không ít thông tin liên quan đã được giới báo chí Mỹ khai thác. Ví dụ như kế hoạch mang mật danh “CONPLAN 4305” nhằm tấn công I-ran đã được Oa-sinh-tơn xem xét lại và hiệu chỉnh hàng năm. Tạp chí Niu Y-oóc gần đây cho biết, Mỹ đã âm thầm tiến hành một số hoạt động bí mật hướng vào I-ran. Máy bay F-16 tại các hàng không mẫu hạm Mỹ hoạt động ở vùng biển A-rập đã tiến hành những chuyến bay diễn tập ném bom B61-11 (loại bom nổ lớn và ít phóng xạ) từ mùa hè năm 2005.

 

Dự báo của các nhà quan sát rằng, nếu cuộc đối đầu về quân sự bùng nổ thì giả thuyết nhiều nhất là những đợt không kích ồ ạt nhằm vào các vị trí hạt nhân cũng như chiến lược của I-ran. Dự báo này đang trở thành khả năng có thể khi nhiều hãng truyền thông vùng Trung cận Đông trong những ngày gần đây liên tục đưa tin về khả năng một cuộc oanh kích ồ ạt của hải quân Mỹ nhằm vào các cơ sở quốc phòng cũng như hạt nhân của I-ran. Đến thời điểm này, nhiều hạm tàu có khả năng tác chiến cao của hải quân Mỹ đã rời căn cứ, vượt nhiều dặm hướng đến Vịnh Péc-xích hoặc các vùng biển lân cận. Đặc biệt trong đó có hạm đội 5 đã trở nên mạnh nhất vào thời điểm hiện tại khi được tăng cường khả năng chiến đấu với nhiều hạm tàu tấn công khổng lồ như: Tàu sân bay USS Đơ-oai D. Ai-xen hao, Tàu sân bay USS Giôn Xten-ni cùng đoàn hộ tống cũng đã quay trên hải trình tới vùng “chiến sự”. Khả năng Oa-sinh-tơn đưa quân trực tiếp vào I-ran được đánh giá là không cao bởi vì bản thân quân Mỹ đang trong tình trạng sa lầy ở I-rắc và Áp-ga-ni-xtan; thêm vào đó, gánh nặng lớn về chi phí quân sự cũng khiến Mỹ e dè trước quyết định đổ quân vào I-ran.

 

Tháng 3-2006, tại hội nghị về an ninh tổ chức ở Béc-lin (Đức), đại tá không quân Mỹ Xam Ga-đi-nơ, một nhà phân tích quân sự từng giảng dạy ở trường đại học chiến tranh quốc gia trước khi về hưu năm 1987, đã đưa ra một ước tính: không dưới 400 mục tiêu cần hủy diệt để chặn đứng hoàn toàn chương trình hạt nhân của I-ran. Lầu Năm Góc cũng đã đệ trình lên Nhà Trắng những kế hoạch quân sự, trong đó có kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật như bom B61-11 để phá hủy những mục tiêu ngầm kiên cố dưới đất mà các loại bom thông thường không có tác dụng. Một trong những mục tiêu chính của Mỹ là nhà máy xử lý u-ra-ni ở thành phố Na-tan, cách thủ đô Tê-hê-ran khoảng 320 km về phía Nam. Cơ sở này hiện nằm ngoài tầm giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Theo tình báo Mỹ, sâu 22 mét dưới sàn nhà máy này có chừng 54 nghìn máy ly tâm có khả năng sản xuất một số lượng lớn u-ra-ni giàu phóng xạ để chế tạo 20 quả bom hạt nhân/năm. Phá hủy được nhà máy này coi như chương trình hạt nhân của I-ran bị đẩy lùi vài chục năm.

 

Để bảo đảm kế hoạch tấn công đạt hiệu quả cao, chắc chắn Mỹ sẽ phải tận dụng các căn cứ quân sự của mình tại vùng Cận Đông, trước hết là trên lãnh thổ I-rắc và áp-ga-ni-xtan. Do đó việc tăng quân ồ ạt tới I-rắc đang được Tổng thống G. Bu-sơ cố thực hiện trong những ngày đầu năm là một tín hiệu rất đáng chú ý. Một cuộc chiến dầu mỏ nữa là điều đáng lo ngại; các động thái ngoại giao nhằm ngăn chặn chiến tranh vẫn đang được I-ran tận dụng. Tuy nhiên, dường như lịch sử đang lặp lại một cuộc tấn công trên biển từ một cường quốc muốn đánh bóng các hạm tàu chưa bao giờ ngủ quên trên các đại dương.

 

Trung Hiếu

VietBao.vn
contentlength: 5245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..