Kịch bản cho một cuộc chiến

08:56 11/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kich ban cho mot cuoc chien 

Binh sỹ I-ran diễu hành

Cuộc vận động trừng phạt I-ran từ một số cường quốc sở hữu hạt nhân đang diễn ra. Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao của I-ran và Liên minh châu Âu chưa phải đã cạn kiệt. Nhưng đây đó vẫn vẳng lên những âm hưởng về một cuộc chiến không mong đợi .

 

Ngay từ đầu tháng 2-2006, Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ đã đưa ra Quốc hội dự thảo ngân sách của năm sau (có hiệu lực từ tháng 10-2006). Theo đó, khoản chi phí cho quốc phòng đã tăng cao ở mức kỷ lục với 439,3 tỷ USD (tăng 4,8% so với hiện nay) và phần lớn số tiền sẽ được chi vào việc trang bị cho quân đội các loại vũ khí tấn công hiện đại.

 

Như vậy, có thể nói “ngân sách chiến tranh” đã được Oa-sinh-tơn xây dựng, trù tính trước. Còn về kịch bản đối với I-ran, dù được xếp vào loại tuyệt mật, nhưng không ít thông tin liên quan đã được giới báo chí Mỹ khai thác. Ví dụ như kế hoạch mang mật danh “CONPLAN 4305” nhằm tấn công I-ran đã được Oa-sinh-tơn xem xét lại và hiệu chỉnh hàng năm. Tạp chí Niu Y-oóc cho biết, Mỹ đã âm thầm tiến hành một số hoạt động bí mật nhằm thay thế “cơ cấu quyền lực” ở I-ran. Máy bay F-16 tại các hàng không mẫu hạm Mỹ hoạt động ở vùng biển A-rập đã tiến hành những chuyến bay diễn tập ném bom B61-11 (loại bom nổ lớn và ít phóng xạ) từ mùa hè năm 2005.

 

Theo các nhà quan sát, nếu các cuộc thương lượng về khủng hoảng hạt nhân I-ran đổ vỡ, cuộc đối đầu về quân sự xảy ra thì giả thuyết nhiều nhất là những đợt không kích ồ ạt sẽ nhằm vào các vị trí hạt nhân cũng như chiến lược của I-ran. Khả năng Oa-sinh-tơn đưa quân trực tiếp vào I-ran được đánh giá là không cao bởi vì bản thân quân Mỹ đang trong tình trạng sa lầy ở I-rắc và Áp-ga-ni-xtan, thêm vào đó, gánh nặng lớn về chi phí quân sự cũng khiến Mỹ e dè trước quyết định đổ quân vào I-ran.

 

Kich ban cho mot cuoc chien  Nhà máy xử lý u-ra-ni ở Na-tanTháng 3-2006, tại hội nghị về an ninh tổ chức ở Béc-lin (Đức), đại tá không quân Mỹ Xam Ga-đi-nơ, một nhà phân tích quân sự từng giảng dạy ở trường đại học chiến tranh quốc gia trước khi về hưu năm 1987, đã ước tính: không dưới 400 mục tiêu cần hủy diệt để chặn đứng hoàn toàn chương trình hạt nhân của I-ran. Lầu Năm Góc cũng đã đệ trình lên Nhà Trắng những kế hoạch quân sự, trong đó có kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật như bom B61-11 để phá hủy những mục tiêu ngầm kiên cố dưới đất mà các loại bom thông thường không có tác dụng. Một trong những mục tiêu chính của Mỹ là nhà máy xử lý u-ra-ni ở thành phố Na-tan, cách thủ đô Tê-hê-ran khoảng 320 km về phía Nam. Cơ sở này hiện nằm ngoài tầm giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Theo tình báo Mỹ, sâu 22 mét dưới sàn nhà máy này có chừng 54 nghìn máy ly tâm có khả năng sản xuất một số lượng lớn u-ra-ni giàu phóng xạ để chế tạo 20 quả bom hạt nhân/năm. Phá hủy được nhà máy này coi như chương trình hạt nhân của I-ran bị đẩy lùi vài chục năm.

 

Để bảo đảm được kế hoạch tấn công đạt hiệu quả cao, chắc chắn Mỹ sẽ phải tận dụng các căn cứ quân sự của mình tại vùng Cận Đông, trước hết là trên lãnh thổ I-rắc và Áp-ga-ni-xtan.      

                                                           

Hải Thanh

 

* Lục quân I-ran ước tính có khoảng 325 nghìn người, không quân có gần 45 nghìn và hải quân là 42 nghìn người. Đồng thời, lực lượng quân sự I-ran phải kể đến Quân đoàn vệ binh Hồi giáo, cũng như các đơn vị đặc biệt và lực lượng động viên dự trữ. Khả năng động viên của I-ran, được các chuyên gia nhận định, là gần 7 triệu người. Còn theo Tê-hê-ran, họ có thể huy động tới 20 triệu binh lính và sĩ quan trong trường hợp cần thiết.

 

* Quân đội I-ran được trang bị 40 tên lửa “Sihab-3”, gần 400 máy bay chiến đấu và hơn 100 máy bay vận tải, hơn 1.700 xe tăng, xe bọc thép cùng hệ thống pháo và tên lửa phòng không. Theo nhiều nguồn tin, I-ran còn trang bị 18 tên lửa đạn đạo BM-25 có tầm bắn xa. Hải quân I-ran, được coi là mạnh nhất trong khu vực Vịnh Péc-xích với 5 chiến hạm lớn, 40 tàu phóng tên lửa và ngư lôi, 3 tàu ngầm.

 

* Trong các cuộc tập trận vừa qua, I-ran đều sử dụng các loại vũ khí hiện đại nhất. Đặc biệt máy bay không người lái “Ong vàng” do nước này tự nghiên cứu chế tạo đã lần đầu tiên xuất hiện. Tên lửa đất đối đất “Sao chổi - II” với tầm bắn 500 km, ngư lôi kiểu mới có tốc độ đạt tới 100m/s cũng đã được I-ran thực tập thành công. Theo các tướng lĩnh I-ran đây là loại ngư lôi có tốc độ nhanh nhất thế giới hiện nay và tên lửa của nước này có thể chặn đánh các cuộc tập trung quân của kẻ thù ở cách xa hàng trăm cây số… 

 

VietBao.vn
contentlength: 6798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..