Khủng hoảng trầm trọng khi Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia

07:17 05/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Colombia đang cáo buộc ông Chavez tội diệt chủng.

Cuộc khủng hoảng giữa 3 nước Châu Mỹ La tinh đã trở nên trầm trọng hơn khi hôm qua 4/3 Venezuela tuyên bố nước này sẽ đóng của biên giới với Colombia.

Bộ trưởng Nông nghiệp Venezuela Elia Jaua cho biết "chúng tôi đã áp dụng một số biện pháp như đóng cửa biên giới."

Thông báo trên đã làm cho cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Colombia và hai nước láng giềng Venezuela và Ecuador thêm tồi tệ. Mọi việc bắt đầu từ khi các lực lượng quân đội Colombia tiến hành một cuộc đột kích vào bên trong lãnh thổ Ecuador để giết hại một tướng lĩnh cao cấp của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Ngay sau đó, Venezuela và Ecuador đã ra lệnh đưa quân đội của 2 nước đến triển khai dọc biên giới với Colombia đồng thời ra lệnh cho 2 đại sứ quán tại Bogota đóng cửa và rút các nhân viên ngoại giao ở Colombia về nước.

Venezuela và Ecuador còn tuyên bố cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Colombia.

Một phiên họp khẩn cấp của Tổ chức Các nước Châu Mỹ gồm 34 thành viên đã diễn ra sau đó trong ngày hôm qua 4/3 ở Washington trong một nỗ lực nhằm chấm dứt những căng thẳng đang ngày một leo thang giữa 3 nước. Các nước lớn thuộc Châu Mỹ la tinh trong đó có Chile, Mexico và Brazil được đề nghị là nước trung gian trong quá trình giải quyết những tranh cãi này.

Nhiều người lo ngại rằng cuộc khủng hoảng giữa Bogota, đồng minh chính của Mỹ ở Nam Mỹ, và hai quốc gia khác - đều là những nước chống Mỹ và là các thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) – có thể sẽ nhấn chìm khu vực này.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho biết ông này sẽ yêu cầu Toà án Hình sự quốc tế buộc tội diệt chủng đối với Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela. Ông Uribe đã cáo buộc Tổng thống Chavez tài trợ và ủng hộ cho lực lượng Farc. Venezuela phủ nhận điều này.

Các quan chức Colombia cho biết họ đã tìm thấy một chiếc máy tính xách tay trong cuộc đột kích vào doanh trại của Farc. Trong chiếc máy tính này có chứa những tài liệu chứng minh Venezuela đã cung cấp cho Farc 300 triệu USD.

"Colombia đề nghị lên án Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ở Toà án Hình sự Quốc tế về việc đã tài trợ và ủng hộ cho nạn diệt chủng," Tổng thống Uribe nói.

Ở Washington, Tổng thống Mỹ George W Bush cho biết Mỹ hoàn toàn ủng hộ Colombia. Ông này đã chỉ trích những hành động mà ông gọi là có tính “khiêu khích” của chính phủ Venezuela.

Kiệt Linh - (Theo AFP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..