Khủng hoảng tài chính sẽ là trọng tâm thảo luận

07:47 20/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Họp thường niên WB và IMF 2007:

Khung hoang tai chinh se la trong tam thao luan
Ông De Rato (giữa) tại cuộc họp ngày 18-10 - Ảnh: Hương Giang
WASHINGTON DC - Nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính, đặc biệt là những bất ổn gần đây do khủng hoảng tín dụng mua nhà tại Mỹ gây ra cho thị trường tài chính thế giới, sẽ là những chủ đề chính của cuộc họp thường niên Ngân hàng Thế giới (WB) và Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), diễn ra từ 20-10 tại thủ đô nước Mỹ.

Theo thông báo của Chủ tịch WB Robert Zoellick và Tổng giám đốc IMF Rodrigo De Rato tại cuộc họp ngày 18-10 (giờ Washington), IMF cũng sẽ đề cập các vấn đề về chủ nghĩa bảo hộ, giá dầu, thâm hụt tài khoản vãng lai của các nền kinh tế đang nổi và cải tổ IMF theo hướng tiếp cận gần hơn và thiết thực hơn với một thế giới đang thay đổi.

Về phía WB, ông Zoellick hi vọng các đại biểu sẽ thảo luận kỹ về chương trình IDA15 (nhằm gây quĩ cho các nước nghèo nhất trong thời hạn ba năm từ tháng 7-2008 tới tháng 8-2011), sự biến đổi khí hậu toàn cầu, vai trò của nông nghiệp đối với sự phát triển của các nước châu Phi.

Trong hai ngày họp chính năm nay, các thống đốc và bộ trưởng tài chính sẽ trình bày quan điểm của nước họ về các vấn đề trên. Sau đó, Hội đồng thống đốc sẽ ra quyết định cần giải quyết các vấn đề tiền tệ quốc tế hiện nay và thông qua các giải pháp tương ứng.

Hằng năm, Hội đồng thống đốc, bao gồm thống đốc ngân hàng trung ương hoặc bộ trưởng tài chính các nước thành viên của IMF và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), nhóm họp một lần trong hai ngày hội nghị vào mùa thu để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm của cả hai định chế tài chính này.

Trong những năm gần đây, các cuộc họp thường niên thường bao gồm cuộc họp của Ủy ban Tài chính và tiền tệ quốc tế, Ủy ban Phát triển, Nhóm 10, Nhóm 24 và các cuộc họp khác giữa các nền kinh tế thành viên. Các cuộc họp này sẽ ra thông cáo.

Các cuộc họp thường niên do thống đốc của WB hoặc IMF chủ trì, luân phiên từng năm và cứ hai năm một lần ban giám đốc điều hành lại được bầu ra. Ban này bao gồm 24 thống đốc đại diện cho 24 nền kinh tế, trong đó chín ghế thuộc về chín nền kinh tế có đóng góp tài chính lớn nhất trong hai thể chế này và các thành viên còn lại chia nhau 15 ghế.

HƯƠNG GIANG

Việt Báo
contentlength: 3799
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..