Khủng hoảng “đạo đức” tại Hạ viện Mỹ

23:50 06/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khung hoang dao duc tai Ha vien My
Ông M.Foley (trái) đã khiến nước Mỹ dậy sóng - ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ và đảng Cộng hòa đang đứng trước một tình huống bối rối chưa từng thấy sau khi vụ bê bối tình dục của cựu nghị sĩ Mark Foley bị phanh phui.

Mọi chuyện xuất phát từ M.Foley, một đảng viên Cộng hòa rất có uy tín trong Hạ viện. Ông Foley sinh năm 1954, là nghị sĩ từ năm 1995 đến cuối tháng 9 vừa rồi. Trong thời gian ở Hạ viện, ông là đồng Chủ tịch Ủy ban phụ trách về trẻ em mất tích và bị khai thác. Ủy ban này là đội ngũ tiên phong trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục, khiêu dâm trẻ em và ông Foley luôn nổi tiếng là người có lập trường cứng rắn trong việc chống loại tội phạm này. Thật trớ trêu, cuối cùng thì chính vị nghị sĩ khả kính một thời lại là nhân vật trung tâm của những cáo buộc liên quan tới lạm dụng hình ảnh trẻ em vì mục đích tình dục. Cuối tháng 9 vừa qua, các cơ quan truyền thông Mỹ đã phanh phui chuyện ông Foley thường gửi tin nhắn và thư điện tử "không đàng hoàng" tới các chàng trai dưới 18 tuổi, yêu cầu họ gửi hình ảnh và "một số thứ khác" cho mình. Nhận thấy rằng đây có thể là hành động lạm dụng tình dục trẻ em, Cục điều tra liên bang (FBI) đã vào cuộc. Khi sự việc trở nên ồn ào, ông Foley buộc phải viết đơn xin rời khỏi Hạ viện vào ngày 29.9 và sau đó phải đi cai nghiện rượu. Ông cũng tiết lộ mình từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Sự việc chưa dừng lại ở đó. Sau khi Foley ra đi, theo Hãng tin AP, Chủ tịch Hạ viện D.Hastert đã phán: "Ông nghị sĩ Foley này lừa dối quá nhiều người. Nếu ông ta không ra đi thì tôi cũng đã đề nghị đình chỉ chức vụ ông ta". Tuy nhiên, K.Fordham, một cựu thư ký của Foley, sau đó tiết lộ rằng vụ bê bối này đã được ông báo cáo với ngài Hastert cách đây tới hơn 3 năm nhưng sự việc chẳng hề được giải quyết. Đến nước này thì cả Tổng thống G.Bush cũng không thể làm ngơ. Trên đài CNN, ông Bush đã sử dụng những từ như "sửng sốt", "sốc" và "ghê tởm" khi miêu tả về vụ bê bối tại Hạ viện. Một làn sóng chỉ trích, từ trong Hạ viện, trong nội bộ đảng Cộng hòa và cả bên ngoài, đã nhằm thẳng vào cách giải quyết vụ việc của Chủ tịch Hastert. Nhiều người còn thẳng thừng đòi ông này từ chức nhưng đến hôm qua thì vị Chủ tịch Hạ viện vẫn "cố thủ".

Tuy nhiên, tình hình xung quanh Hastert đang xấu đi trông thấy. Hãng tin AP cho biết Ủy ban Đạo đức Hạ viện hôm 5.10 đã thông qua 48 lệnh điều trần trước tòa liên quan đến vụ bê bối mang tên Foley. Dù chưa tiết lộ ai sẽ bị mời ra tòa để đối chất và làm chứng nhưng nhiều nguồn tin cho biết trong số này có thể có nhiều hạ nghị sĩ, quan chức và thành viên các ủy ban cao cấp tại Mỹ. Vụ bê bối liên quan tới cựu nghị sĩ Foley đã đi tới ngưỡng của một cuộc khủng hoảng đạo đức. Đây cũng là đòn nặng nề giáng vào uy tín đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng sau.

Đ.H

Việt Báo
contentlength: 4830
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..