Khủng hoảng Châu Mỹ Latin chấm dứt, lãnh đạo các nước bắt tay nhau

10:27 08/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc khủng hoảng giữa 3 nước Châu Mỹ Latin: Colombia, Ecuador và Venezuela hôm qua 7/3 đã chấm dứt sau khi tổng thống của các nước này bắt tay nhau tại một cuộc họp thượng đỉnh.

Đây là kết quả tốt đẹp sau một tuần ngoại giao khu vực được tăng cường trong bối cảnh giữa các nước đã có những cuộc tranh cãi nảy lửa, thậm chí Ecuador và Venezuela còn triển khai quân đội dọc biên giới với Colombia.

"Với kết quả này ... vụ việc gây cho chúng ta rất nhiều tổn thất đã được giải quyết," Tổng thống Ecuador Rafael Correa phát biểu trước khi đứng lên và bắt tay người đồng nhiệm Colombia Alvaro Uribe được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng trên, cũng đã bắt tay Tổng thống Uribe, vỗ tay nhiệt tình và mỉm cười hài lòng trong cuộc họp.

Cuộc khủng hoảng nổ ra vào thứ Bảy tuần trước (1/3) khi Colombia đem quân đột kích vào lãnh thổ Ecuador để giết hại một lãnh đạo của lực lượng nổi dậy. Vụ việc này đã khiến Ecuador và Venezuela nổi giận. Cả hai nước ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Colombia, đưa quân đội đến triển khai ở biên giới của 2 nước với Colombia đồng thời cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này. Vụ tranh cãi đã lan rộng ra khu vực khi Nicaragua cũng ủng hộ Ecuador, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng trầm trọng này đã được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán. Đây là một bất ngờ lớn và cũng là một chiến thắng ngoại giao cho khu vực Châu Mỹ Latin vì giữa các nước đã có cuộc tranh cãi rất gay gắt, thậm chí Tổng thống Correa gọi Tổng thống Uribe là một kẻ dối trá.

Việc dàn hoà diễn ra sau khi Tổng thống Colombia Uribe xin lỗi Tổng thống Ecuador Correa dưới sức ép của các chính phủ khác trong khu vực. Tổng thống Uribe còn bảo đảm với Tổng thống Correa rằng Colombia sẽ không bao giờ tiến hành những cuộc đột kích tương tự vào lãnh thổ của Ecuador.

Có thể nói, các nước trong khu vực đã thành công trong nỗ lực ngăn cản cuộc khủng hoảng leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang ở Châu Mỹ Latin.

Theo phóng viên BBC McDermott, Tổng thống Uribe đã đánh một canh bạc lớn khi ra lệnh một cuộc không kích vào lãnh thổ Ecuador và ông đã phải trả giá về việc này.

McDermott cho rằng ông Uribe đã biết cuộc tấn công này sẽ dẫn đến những rắc rối ngoại giao với Ecuador, nhưng ông không ngờ là Venezuela và Nicaragua cũng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia.

Kiệt Linh - (Theo Reuters, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..