Khối Ảrập muốn LHQ ngăn Israel xây hàng rào an ninh

08:19 11/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khoi Arap muon LHQ ngan Israel xay hang rao an ninh
Đoạn hàng rào an ninh đang tiếp tục được xây.

Đại diện cho 22 quốc gia thành viên Liên đoàn Ảrập, Syria đã lên tiếng kêu gọi HĐBA LHQ mở cuộc họp khẩn cấp bàn về việc Israel đang xây dựng hàng rào an ninh lấn sâu vào đất của người Palestine tại Bờ Tây. Trong bản dự thảo nghị quyết mới đây, Syria - nước Ảrập duy nhất tại HĐBA đã yêu cầu cơ quan này lên án việc làm của Israel là bất hợp pháp và có hành động ngăn chặn.

Đại sứ Syria tại LHQ Fayssal Mekdad tuyên bố việc xây hàng rào bảo vệ của Israel là ""cuộc thôn tính đất đai"".

Về đề nghị của đại diện khối Ảrập, Đại sứ Mỹ John Negroponte - Chủ tịch hiện nay của HĐBA nói, các thành viên trong tổ chức đồng ý mở cuộc họp kín để bàn về vấn đề này. ""Còn về thời gian biểu cho cuộc họp mở hiện vẫn chưa có"" quan chức Washington cho biết thêm.

Yêu cầu của Damascus đưa ra 1 tuần sau khi nội các Israel phê chuẩn việc tiếp tục xây dựng hàng rào an ninh quanh khu định cư của người Do Thái nằm trong Bờ Tây. Nêu lý do của việc làm này, chính quyền Tel Aviv khẳng định rất cần thiết nhằm ngăn chặn các chiến binh liều chết và hàng loạt kẻ tấn công người Palestine vào khu vực của người Israel. Hiện nay, hàng rào an ninh đã dài khoảng 150km, và công trình xây dựng vẫn được tiến hành theo lộ trình đã có. Khi hoàn thành, hàng rào ngăn cách này có thể dài gấp 4 lần hiện nay.

Hành động của Israel đã bị Palestine phản đối kịch liệt. Chính quyền Palestine cho rằng, Israel đang âm mưu chiếm đất và cố tình đơn phương vẽ đường biên giới, một việc làm phải được quyết định trong đàm phán hoà bình.

(Hoài Linh - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 3699
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..