Khoảng trống ở Trung Á sau cái chết của Tổng thống Turkmenia

14:07 24/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPCN - Ông còn được gọi là Turkmenbashi, theo tiếng Turkmenia có nghĩa là cha của mọi người dân Turkmenia. Saparmurat Niyazov đã tạo ra một chế độ lạ lùng mà báo giới bình luận rằng ở đất nước ông chỉ thiếu duy nhất một điều được gọi là sự logic.

Khoang trong o Trung A sau cai chet cua Tong thong Turkmenia
Saparmurat Niyazov, Tổng thống Turkmenia đã bị đột tử vào sáng sớm hôm 21/12 vừa qua.
Khủng hoảng người kế tục

Cái chết bất ngờ của ông có thể sẽ là nguyên nhân của hàng loạt hậu quả kéo theo ở trong nước và khu vực.

Đó có thể là vấn đề khí đốt để sưởi nóng của các ngôi nhà ở châu Âu, chiến tranh ở nước láng giềng Afghanistan và sự ổn định nền chính trị ở Trung á vốn đã rất mong manh. Và đặc biệt là sự tranh giành quyền lực tại đất nước Turkmenia rất giàu khí đốt này.

Lẽ ra theo hiến pháp Turkmenia, Chủ tịch Quốc hội sẽ là người đứng đầu đất nước cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức. Tuy nhiên, ngay sau cái chết của Saparmurat Niyazov, Viện kiểm sát Turkmenia đã cáo buộc Chủ tịch Quốc hội nước này phạm tội hình sự và không cho phép ông trở thành quyền Tổng thống. Phó Thủ tướng Gurbanguly Berdymukhammedov được chỉ định thay vào vị trí này.

Cũng theo hiến pháp Turkmenia, việc bầu cử tổng thống mới sẽ được tiến hành sau hai tháng nữa. Người có nhiều khả năng nhất để trở thành Tổng thống Turkmenia sẽ là Bộ trưởng an ninh quốc gia, hoặc người đứng đầu bộ phận bảo vệ tổng thống. Các tổ chức đối lập tại nước ngoài cũng tuyên bố sẽ về nước để “giành chính quyền”.

Sau 21 năm lãnh đạo đất nước, Saparmurat Niyazov đã thành công trong việc cô lập đất nước mình với thế giới bên ngoài. Cái chết của ông sẽ là cơ hội để các cường quốc, đặc biệt là Nga, Mỹ và Trung Quốc thể hiện ảnh hưởng ở Turkmenia.

Tuy nhiên, trong ba nước này có lẽ Moskva chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả. Tập đoàn dầu lửa Gasprom là khách hàng lớn nhất của Turkmenia. Họ mua khí đốt ở đây, sau đó xuất sang Ukraine và phương Tây.

Theo nhiều nhà phân tích Matxcơva đã “không được chuẩn bị trước cái chết của Saparmurat Niyazov” và cả những diễn biến phức tạp khó lường ở nước CH Trung á này.

Bí mật về gia đình Saparmurat Niyazov

Sau cái chết của Tổng thống Turkmenia, trên các báo Nga bắt đầu công bố bí mật xung quanh gia đình ông. Người ta cho rằng, Saparmurat Niyazov luôn xấu hổ về những người con mang dòng máu Nga của mình.

Saparmurat Niyazov quen với người vợ tương lai là Muza Sakolova trong thời gian còn học ở trường Đại học Bách khoa Leningrad. Muza Sakolova hơn chồng 2 tuổi.

Năm 1967, hai vợ chồng trở về Turkmenia. Giới quan sát cho rằng, vào năm 1985, khi Bộ Chính trị Liên Xô chọn Tổng bí thư Turkmenia thì cán cân nghiêng về Saparmurat Niyazov chỉ vì ông có bà vợ là người Nga.

Sau khi Liên Xô tan rã, Saparmurat Niyazov trở nên hờ hững với vợ. Ông không muốn mình trở thành hình tượng cho một cuộc hôn nhân với người ngoại quốc trước dân chúng Turkmenia. Vì vậy, Muza Sakolova luôn sống ở nước ngoài, khi thì với con gái, khi thì với người con trai, chỉ đến dịp năm mới bà mới về Turkmenia.

Con trai Saparmurat Niyazov -Murat Niyazov sống ở Vienna dựa vào uy tín của bố mà trở thành một doanh nhân thành đạt. Con gái Saparmurat Niyazov - Irina Niyazov sống với chồng là một người Nga ở London.

Như Quỳnh
Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 5351
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..