"Kho báu" của Tổng thống Mỹ G.Bush

20:57 12/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kho bau cua Tong thong My G Bush
Hoàng tử Ả Rập Xê Út Abdullah - người đã tặng số trang sức trị giá gần 130.000 USD cho Tổng thống Mỹ Bush trong năm 2003

Một cái đồng hồ Franck Muller trị giá 12.000 USD, một cục xà phòng nhỏ giá 133 USD, một cái bánh kem hương vị chanh Lady McDuffies... Đây mới là một vài trong số những quà tặng mà Tổng thống Mỹ G.Bush nhận được từ các nhà lãnh đạo ngoại quốc trong năm qua, theo thống kê của văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố.

Những món quà từ vị khách sộp nhất

Đối với Tổng thống Bush, gia đình ông và các quan chức cấp cao khác của Mỹ thì vị lãnh đạo tặng quà hào phóng nhất không ai khác là Hoàng tử Ả Rập Xê Út Abdullah (Hoàng tử Abdullah là người điều hành Hoàng gia Ả Rập Xê Út kể từ năm 1996 sau khi anh trai ông - Vua Fahd bị đột quỵ). Số liệu thống kê của Văn phòng ngoại giao cho thấy, Hoàng tử Abdullah đã tặng họ các đồ trang sức và các món quà khác trị giá đến 127.600 USD trong năm 2003, trong đó đáng kể nhất là một cặp hoa tai dành cho Đệ nhất phu nhân Laura Bush có đính kim cương và đá saphire trị giá 95.500 USD.

Hoàng tử Abdullah còn tặng cho hai cô con gái của Tổng thống Bush các món đồ trang sức khác làm bằng bạch kim có nạm kim cương, ngọc trai trị giá 8.000 - 8.500 USD và riêng ông Bush là một chiếc đồng hồ mạ vàng trị giá 8.500 USD. Bảng thống kê cho thấy Tổng thống Bush đã nhận quà này vào ngày 3/6/2003 trong khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông cùng với các nhà lãnh đạo Ả Rập tại Ai Cập. Năm 2002, Hoàng gia Ả Rập Xê Út đã tặng cho Nhà Trắng số quà trị giá 55.020 USD. Tất cả các món quà của Hoàng tử Abdullah và của những nhà lãnh đạo các nước tặng Tổng thống Bush đã được chuyển vào cất giữ tại Cục Lưu trữ quốc gia. Theo luật, các quan chức liên bang phải kê khai tất cả các món quà nhận được từ chính phủ các nước. Tổng thống, Phó tổng thống và gia đình của họ không được giữ bất kỳ món quà nào trị giá quá 285 USD vì chúng sẽ trở thành tài sản của quốc gia.

Những món quà bất ngờ

Món quà tặng khác không kém phần giá trị và được Tổng thống Bush ưa chuộng nhất là của Tổng thống Nga V.Putin. Đó là bộ sách sưu tập tranh chân dung 43 đời Tổng thống Mỹ bằng màu nước trị giá 45.000 USD với gáy được đóng bằng vải nhung đỏ có đính kèm các viên đá quý. Ông Bush còn nhận cả... cây chà là trị giá 60 USD từ Tổng thống Tunisia, một tấm thảm Afghanistan trị giá 4.500 USD từ Tổng thống H.Karzai và 136kg thịt cừu từ Tổng thống Argentina N.Kirchner. Mặc dù 150kg thịt cừu chỉ có giá 1.500 USD (chưa bằng 1% so với tổng số quà tặng của Hoàng tử Abdullah) nhưng là món quà lạ nhất mà Tổng thống Bush nhận được năm 2003. Đây là món quà mà Tổng thống Kirchner tặng ông Bush nhân chuyến thăm Mỹ của ông vào tháng 7/2003 nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ cho chương trình giảm nợ quốc tế.

Ngoài gia đình của Tổng thống Bush, các quan chức cấp cao khác trong Nhà Trắng cũng nhận được những món quà giá trị từâ Hoàng tử Abdullah là Chánh văn phòng A.Card và Cố vấn An ninh quốc gia C.Rice được tặng cán tay cầm bằng ngà voi trị giá 1.500 USD, Ngoại trưởng C.Powell với thanh kiếm nhỏ bằng bạc trị giá 1.500 USD, và Bộ trưởng Quốc phòng D.Rumsfeld với bức tượng con ngựa nhỏ bằng vàng giá 700 USD.

136kg thịt cừu tươi sau đó đã được xẻ chia cho các bếp ăn tự phục vụ của chính phủ và các cơ sở từ thiện khác. Cũng bất ngờ không kém là quà của Tổng thống Pháp J.Chirac - một người luôn phản đối ông Bush trong cuộc chiến tranh Iraq. Nhà lãnh đạo Pháp đã tặng cho Tổng thống Bush các món quà trị giá 1.900 USD gồm các lọ nước hoa, kem bôi sau khi cạo râu và xà phòng (trị giá 133 USD). Trong khi đó, Thủ tướng Ý S.Berlusconi - một trong những đồng minh EU thân cận nhất của Tổng thống Bush - thì rất khéo trong việc tặng quà. Trong danh sách thống kê quà tặng của các vị nguyên thủ quốc gia các nước dài 74 trang, quà tặng của ông Berlusconi dành cho ông chủ Nhà Trắng được đánh giá là khá độc đáo. Tổng trị giá quà tặng của Thủ tướng Ý dành cho gia đình ông Bush, Cố vấn An ninh quốc gia C.Rice, Chánh văn phòng Nhà Trắng A.Card và Bộ trưởng Quốc phòng D.Rumsfeld lên đến gần 35.000 USD.

Các nhà lãnh đạo khác cũng tặng cho Tổng thống Bush nào là bút, đồng hồ, vali, quần áo, tranh ảnh nghệ thuật và vô số các món đồ trang sức lộng lẫy khác đủ để trang trí một bảo tàng nho nhỏ ở Nhà Trắng.

"Việc trao tặng quà lẫn nhau cho dù có trị giá lớn hay nhỏ đều là một nét truyền thống trong nghi thức ngoại giao có từ lâu đời giữa các nhà lãnh đạo thế giới, hoàn toàn không mang bất kỳ động cơ chính trị nào cả", phát ngôn viên Nhà Trắng E.Healy cho biết, "đây là những món quà mà Tổng thống và Phu nhân Bush nhận thay cho quốc gia".

Châu Yên

Việt Báo
contentlength: 7449
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..