Khmer đỏ sẽ hầu toà năm 2004

00:52 08/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiếp theo sự đồng thuận sau gần 6 năm đàm phán, LHQ và Cambodia hôm qua (7/12) đã đi đến kết luận cuối cùng về việc xét xử Khmer Đỏ. Theo đó, phiên toà xử tội phạm diệt chủng sẽ bắt đầu vào năm 2004 và kéo dài ít nhất 3 năm.

Khmer do se hau toa nam 2004
Danh sách những nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ

"Cả LHQ và Chính phủ Hoàng gia Cambodia đã thống nhất với nhau rằng phiên toà (xét xử Khmer Đỏ) sẽ bắt đầu vào năm 2004," Karsten Herrel, Trưởng đoàn chuyên gia của LHQ đặc trách việc xét xử Khmer Đỏ, tuyên bố với báo giới.

Ông Herrel dẫn đầu đoàn gồm 5 người vừa sang Cambodia hôm Chủ nhật. Trong suốt 1 tuần lưu lại Phnom Penh, phái đoàn của Herrel sẽ thảo luận với các quan chức Cambodia về những vấn đề liên quan đến việc xét xử, như cơ sở vật chất, nhân sự, khâu dịch thuật và phát thanh, truyền hình. Một nhiệm vụ quan trọng khác của phái đoàn trong đợt công cán này, theo ông Herrel, là xây dựng dự trù chi phí cho phiên toà. Dự kiến, phiên toà có thời gian kỷ lục 3 năm này sẽ ngốn tổng cộng 40 triệu USD. Số tiền này sẽ được chia đôi, Cambodia chịu một nửa, LHQ chịu một nửa (hầu hết là kêu gọi các quốc gia thành viên tự nguyện đóng góp).

LHQ và Cambodia đạt được sự đồng thuận về lộ trình xét xử các cựu thành viên Khmer Đỏ hồi tháng 3/2003 sau gần 6 năm đàm phán cam go, căng thẳng. Tuy nhiên, hiện Phnom Penh vẫn chưa phê chuẩn và luật hoá thoả thuận này vì những trắc trở trong bầu cử Quốc hội vừa qua. Các nhà phân tích và các nhà ngoại giao lo ngại rằng sự chậm trễ này đang ảnh hưởng tới tiến độ phiên toà. Đặc biệt, những cựu thành viên Khmer Đỏ đều đã ngoài 70 tuổi và có thể ra đi khi chưa kịp ra trước vành móng ngựa trả giá cho những tội ác mà họ gây ra cho nhân dân Cambodia hơn 2 thập kỷ trước. Cho đến nay, chưa có thủ lĩnh nào của Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử. Nhân vật số 1 của lực lượng này là Pol Pot chết năm 1998.

Trong 4 năm Khmer Đỏ cầm quyền (từ 1975 đến 1979), Cambodia trở thành "cánh đồng chết" với khoảng 2 triệu người thiệt mạng, chủ yếu vì tra tấn, hành quyết, đói, bệnh tật và làm việc quá sức.

(Tiến Dũng - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4046
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..