Khi Tổng thống Mỹ sử dụng quyền giảm án

23:08 08/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi Tong thong My su dung quyen giam an
Ông Libby (trái) luôn nhận được sự ủng hộ của Tổng thống G.Bush - Ảnh: Reuters

"Tôi tôn trọng phán quyết của bồi thẩm đoàn. Nhưng tôi cho rằng án tù áp dụng đối với ông Libby là quá mức (excessive). Thế nên tôi giảm phần án phạt buộc ông phải thụ án 30 tháng trong nhà giam", Tổng thống Bush tuyên bố chỉ vài giờ sau khi Tòa Kháng án Liên bang khu vực Columbia ngày 2.7 không chấp thuận hoãn việc thi hành án đối với ông Lewis "Scooter" Libby, 56 tuổi, cựu Chánh văn phòng của Phó tổng thống Mỹ Cheney.

Lệnh của Tổng thống (TT) Bush giúp ông Libby khỏi phải ngồi tù song ông vẫn phải chấp hành án phạt tiền 250.000 USD cùng 2 năm thử thách, chưa kể việc ông có thể sẽ không còn được hành nghề luật sư nữa. Ông Libby bị kết án hồi tháng 3.2007 với tội danh "man khai và cản trở công lý" trong cuộc điều tra liên quan đến việc tiết lộ danh tánh một nữ điệp viên CIA, bà Valerie Wilson hồi năm 2003. Bà Valerie là vợ của Joseph C.Wilson, cựu đại sứ từng cáo giác chính quyền của TT Bush là đã bóp méo tin tình báo để tiến hành cuộc chiến Iraq. Phe chỉ trích chính quyền thì cho rằng, hành động tiết lộ nói trên là để "trả thù" gia đình Wilson.

Quyết định giảm án của ông Bush gây nhiều tranh cãi cho dù hiến pháp Mỹ cho ông quyền đó, lý do vì Libby là viên chức cao cấp nhất của Nhà Trắng bị kết án tù kể từ vụ tai tiếng Iran-Contra hồi những năm 1980 đến nay. Những người Dân chủ, nhất là các ứng viên TT đã vội tấn công ngay, cho rằng phe Cộng hòa bao che cho những kẻ đứng trên pháp luật, rằng ông Bush đã không tôn trọng phán quyết của ngành tư pháp độc lập... Họ ủng hộ phán quyết của tòa là không ai được quyền đứng trên pháp luật và việc tòa phán quyết như thế là vì Libby là một viên chức cao cấp, có vị thế quan trọng đến an ninh liên bang nên không được phép có những hành vi có thể gây thiệt hại lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dĩ nhiên TT Bush ý thức rõ về ảnh hưởng chính trị của một quyết định ân xá hay giảm án cho ông Libby vào thời điểm này, giữa lúc chính quyền của ông đang "tứ bề thọ địch", nhất là mới vừa thất bại trong nỗ lực làm sống lại dự luật Di trú sửa đổi. Có lẽ TT Bush muốn lần lữa, để cho việc kháng án của ông Libby kéo dài cho đến gần hết nhiệm kỳ của ông, nhất là sau cuộc bầu cử 2008 rồi ông mới quyết định ân xá, như trường hợp cựu TT Clinton ân xá cho anh mình khi sắp rời Nhà Trắng.

Thế nhưng, động thái của Tòa Kháng án buộc TT Bush phải hành động và hành động ngay, thậm chí không tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp. Làm Tổng tư lệnh mà không bảo vệ được nhân viên thuộc quyền thì "còn ra thể thống gì" và rồi, ai sẽ làm việc hết lòng với mình đây? Nhất là ông Libby được đánh giá là một viên chức tận tụy phục vụ quốc gia. Nhưng TT Bush cũng đã biết tương nhượng và hành động của ông được xem là đã cân nhắc thận trọng: Ông chỉ ra quyết định giảm án (commutation) chứ không ân xá (pardon). Ân xá là tha tội và người thụ hưởng xem như không có tội, còn giảm án thì chỉ giảm án phạt chứ không làm vô hiệu cả bản án.

Hiến pháp cho ông thực hành những quyền đó nhưng lịch sử cũng đã cho ông thấy hậu quả của việc "lạm dụng" quyền đó. Ông Libby không bị ở tù nhưng ông cũng phải chịu các hình phạt khác mà những người hậu thuẫn TT Bush và bênh ông Libby thì cho rằng, ông Libby vẫn phải "trả giá nặng hơn cả cựu TT Bill Clinton khi mang tội khai man". Một điểm nữa hậu thuẫn cho ông Bush là vì ông rất ít dùng quyền hiến định liên quan đến ân xá và giảm án như các vị tiền nhiệm. Trong hơn 6 năm ở Nhà Trắng, TT Bush chỉ ân xá 13 trường hợp, giảm án 4 trường hợp, trong khi cựu TT Clinton ân xá 396, giảm án 61; cựu TT Bush (cha) ân xá 74, giảm án 3. Người dùng quyền hiến định này nhiều nhất là cố TT Truman (1945-1953) với 1.913 trường hợp ân xá và 118 trường hợp giảm án.

Lê Đình Bì

Việt Báo
contentlength: 6016
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..