Khẩu chiến giữa Mỹ và Liên Hiệp Quốc

00:29 10/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc khẩu chiến mới vừa diễn ra đã bộc lộ bản chất không bình thường trong mối quan hệ giữa Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ). Hiếm khi LHQ có những ngôn từ mạnh mẽ và rõ ý đến như vậy về chính sách của Mỹ đối với LHQ và cũng hiếm khi Mỹ nặng lời đến như vậy đối với cá nhân Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và các cộng sự thân cận nhất.

Số là Phó tổng thư ký LHQ Malloch Brown, người Anh, công khai phê trách Mỹ chỉ lợi dụng LHQ vào các lợi ích và ý đồ riêng khi cần nhưng đồng thời lại phó mặc LHQ trong những tình thế khó khăn, để cho một số phương tiện thông tin đại chúng Mỹ thả sức công kích LHQ. Ông Annan đồng tình với nhận xét này. Đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton coi đó là sự “xúc phạm người Mỹ”, “một sai lầm rất tai hại", đòi ông Annan phải kỷ luật cấp phó của mình và đe dọa nếu không “LHQ sẽ bị tổn hại đáng kể".

Những lời lẽ nặng nề này không hề bị thổi phồng mà phù hợp với nhận thức của hai bên. Đã từ lâu, Mỹ muốn biến LHQ thành sân chơi riêng của Mỹ. Mỗi khi cần, Mỹ tìm mọi cách thao túng các quyết định của LHQ. Nhưng mỗi khi LHQ có những quyết định về chính sách và nhân sự không phù hợp với Mỹ thì Mỹ đều gây áp lực với LHQ, khi thì bằng quyền phủ quyết, lúc lại bằng cách không làm nghĩa vụ tài chính đã cam kết cho ngân quỹ của LHQ, thậm chí còn phớt lờ cả LHQ như trong việc gây ra cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq. Mỹ ỷ thế là nước đóng góp nhiều nhất cho ngân sách của LHQ và có quyền phủ quyết trong HĐBA. Việc Mỹ đóng vai trò gần như chủ chốt để làm phá sản kế hoạch cải tổ LHQ được ông Annan đưa ra có thể được coi là một ví dụ điển hình.

Ông Annan đã phải rất khôn khéo và nhẫn nhục trong gần 10 năm qua ở cương vị TTK LHQ để lựa thái độ của Mỹ mà tiến hoặc thoái trong điều hành LHQ. Bây giờ, chắc nhiệm kỳ sắp mãn và chẳng còn gì để mất nên ông và các cộng sự mới công khai phê trách Mỹ như vậy, chứ còn trận đấu khẩu này mới chỉ là chóp đỉnh của tảng băng ngầm.

La Phù

Việt Báo
contentlength: 3164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..