Khai thông và đột phá

13:40 03/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những cuộc đàm phán cấp tập ở Geneve đạt được kết quả giúp WTO thoát ra khỏi bế tắc hiện tại và mở ra triển vọng kết thúc Vòng đàm phán Doha như dự định.

Khai thong va dot pha
Logo của WTO tại cuộc họp Geneve.

147 thành viên WTO đã trao đổi suốt 5 ngày và còn cần thêm gần trọn cả một đêm mới đi đến được thoả thuận ấy. Theo đó, các nước công nghiệp phát triển cam kết cắt giảm mạnh mẽ thuế nhập khẩu và bù trợ xuất khẩu đối với nông phẩm, đổi lại, các nước đang phát triển cam kết mở cửa thị trường cho sản phẩm hàng hoá công nghiệp từ các nước công nghiệp phát triển. Như vậy có thể nói một trong những vấn đề bất đồng giữa các thành viên WTO khiến cho Hội nghị Cancun năm ngoái thất bại đã được khắc phục.

Đây là bước khai thông mang tính chất đột phá của WTO, thể hiện chuyển biến nhận thức rất cơ bản từ cả hai phía thành viên của tổ chức này. Các nước công nghiệp phát triển, đặc biệt những nước tập hợp nhau trong khuôn khổ của Nhóm 10 nước, gần như đã nhảy được ra khỏi cái bóng của chính mình khi đáp ứng yêu cầu của các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển cũng đã thực sự nhân nhượng trong vấn đề mở cửa thị trường của mình cho hàng hoá công nghiệp. Tập hợp lực lượng mới của họ trong Nhóm 20 thành viên đã phát huy tác dụng và trở thành đối trọng đáng gờm đối với Nhóm 10 nói riêng và cả Mỹ, EU cùng các nước công nghiệp phát triển khác nói chung. Thoả thuận đạt được Geneve khơi dậy hy vọng toàn bộ tiến trình WTO tiếp tục đươc thúc đẩy theo định hướng đã được các thành viên thông qua ở Doha, trước mắt là tạo tiền đề thuận lợi và động lực cần thiết để nói lại các cuộc đàm phán trên cả các lĩnh vực khác vào mùa thu này, tiến tới kết thúc Vòng đàm phán Doha của WTO vào cuối năm 2005.

Những gì vừa đạt được ở Geneve có ý nghĩa và tác dụng như vậy, nhưng cũng chưa hẳn đã là sự đảm bảo là mọi trở ngại còn lại rồi sẽ được khắc phục. Thoả thuận đó bao hàm các nguyên tắc chung và khuôn khổ giải pháp làm hành lang cho các cuộc trao đổi tiếp theo, gần như không bao hàm các kết cụ thể, nhất là về mức độ cắt giảm bù trợ xuất khẩu và thuế quan nhập khẩu ở cả hai phía. Điều đó cho thấy ở cả hai bên đều chưa lộ diện hết những yêu cầu, đòi hỏi đối với nhau và cả những con chủ bài cuối cùng. Cả hai bên đều hy vọng là sự khởi đầu mới là bầu không khí thuận lợi hơn cho các cuộc mặc cả về mức độ cụ thể. Cho dù có như vậy thì cũng đều tốt hơn đối với WTO so với trước khi có thoả thuận ở Geneve.

  • Lục Quán Anh

Việt Báo
contentlength: 4471
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..