Khai mạc hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN _ Nhật Bản

09:50 12/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai mac hoi nghi cap cao ky niem ASEAN _ Nhat Ban

 

Ngày 11-12-2003, tại thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản đã khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Nhật Bản. Sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nhật Bản Cô-i-dư-mi, Tổng thống In-đô-nê-xi-a Mê-ga-oa-ti chủ trì phiên họp. Tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đã phát biểu về những bước phát triển của quan hệ ASEAN - Nhật Bản trong 30 năm qua.

 

Thủ tướng nước ta Phan Văn Khải đã phát biểu bày tỏ niềm hân hạnh được thăm lại đất nước Nhật Bản vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nhật Bản, một thời điểm có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Thủ tướng nêu rõ: Trong 30 năm qua, quan hệ  đối tác ASEAN - Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của Đông Nam Á và  châu Á. Nhật Bản đã và đang là  một trong những đối tác đầu tư,  thương mại lớn nhất của khu vực. Ngày nay, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Nhật Bản, đầu tư của Nhật Bản tại các nước ASEAN vượt ngưỡng 100 tỷ USD đã góp phần quan trọng tạo nên những thành công về kinh tế của các thành viên ASEAN. Trong mười năm gần đây, Nhật Bản đã cung cấp khoảng hơn 20 tỷ USD ODA cho ASEAN.

 

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam và các nước ASEAN khác. Và để có được quan hệ sống động như hiện nay, Nhật Bản luôn đề ra các sáng kiến thúc đẩy quan hệ với ASEAN, cụ thể như học thuyết Phu-cu-đa, sáng kiến Mi-a-gia-oa, học thuyết Ha-si-mô-tô, kế hoạch Ô-bu-chi và gần đây là sáng kiến của Thủ tướng Cô-i-dư-mi về quan hệ “đối tác cởi mở, tin cậy”, đã góp phần quan trọng cho  phát triển quan hệ  đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản. Về phía các nước ASEAN, thủ tướng nhấn mạnh: Trong suốt 30 năm qua đã bền bỉ đóng góp vào mối quan hệ  đối tác với Nhật Bản. Những nỗ lực của ASEAN vì hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh trong khu vực và tại châu Á - Thái Bình Dương, đã góp phần xây dựng hình ảnh ASEAN như  tổ chức khu vực năng động, tự cường, có vị thế quốc tế ngày càng cao và là một đối tác ngày càng quan trọng, thiết yếu của Nhật Bản. Tuyên bố  hòa hợp Ba-li II được thông qua tại Hội nghị ASEAN lần thứ 9 là văn kiện cơ bản không chỉ cho riêng cho ASEAN, mà còn định ra những hướng hợp tác quan trọng giữa ASEAN và các nước đối thoại, trong đó có Nhật Bản.

 

Sau khi phiên họp thứ nhất kết thúc, các vị  nguyên thủ quốc gia của các nước ASEAN đã đến Hoàng cung tiếp kiến Nhật hoàng và Hoàng hậu. Buổi tối cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Cô-i-dư-mi đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể các  vị  nguyên thủ quốc gia của các nước ASEAN. Cũng trong ngày 11-12, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp với ngài Hi-ra-nu-ma, Chủ tịch liên minh Nghị sĩ thúc đẩy giao lưu kinh tế  Nhật - Việt.

 

Bên lề Hội nghị cấp cao  kỷ niệm ASEAN - Nhật Bản, ngày 11-12-2003, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ma-lai-xi-a áp-đu-la A-mát Ba-đa-uy.

 

Thủ tướng Phan Văn Khải chúc mừng ngài áp-đu-la A-mát Ba-đa-uy được bổ nhiệm vào cương vị mới - Thủ tướng Ma-lai-xi-a. Thủ tướng   bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a trong thời gian qua, tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 4788
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..