Khai mạc diễn đàn kinh tế thế giới

23:46 21/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai mac dien dan kinh te the gioi
Tổng thống Palestine Abbas (trái) gặp Ngoại trưởng Israel Livni tại Sharm el-Sheik - Ảnh: AP
Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) hằng năm đã bắt đầu hôm qua tại khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm el-Sheik bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập. Phát biểu trong phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà H.Mubarak đã gây ngạc nhiên lớn khi chỉ trích Mỹ, vốn là một đồng minh thân thiết và hiện mỗi năm viện trợ cho Cairo 3 tỉ USD.

Nhà lãnh đạo 78 tuổi này đã ám chỉ Washington đang thực thi một chính sách ngoại giao cổ súy cho "tiêu chuẩn kép" trong vấn đề hạt nhân, làm ngơ trước sự phản đối của thế giới đối với cuộc chiến Iraq và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, kể cả Ai Cập, bằng cách ép buộc cải cách theo kiểu phương Tây. Ông cũng cảnh báo những cải cách vội vã tại khu vực Trung Đông có thể dẫn đến sự "hỗn loạn".

Hơn 1.200 đại biểu là các lãnh đạo chính trị và thương mại trên thế giới đã tham dự WEF năm nay. An ninh được tăng cường ở mức cao nhất bởi chính Sharm el-Sheik từng phải hứng chịu hàng loạt các vụ đánh bom tự sát hồi tháng 7.2005 khiến 70 người thiệt mạng. Bên lề diễn đàn còn là cơ hội để tiến hành các cuộc tiếp xúc ngoại giao, nổi bật là cuộc gặp tay ba giữa Phó thủ tướng S.Peres và Ngoại trưởng T.Livni của Israel với Tổng thống Palestine M.Abbas. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Hamas giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 1. (AFP)

X.A

Việt Báo
contentlength: 2962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..