Kêu gọi giải quyết vấn đề hạt nhân Iran bằng đối thoại

10:54 24/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Keu goi giai quyet van de hat nhan Iran bang doi thoai
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Phát biểu sau cuộc gặp tại trụ sở LHQ ở Viên (Áo) ngày 23/2, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ElBaradei và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên liên quan tiến hành đối thoại thêm để giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Tổng Giám đốc IAEA ElBaradei cho rằng hiện vẫn còn cơ hội để cả Iran và cộng đồng quốc tế trở lại bàn đàm phán và chỉ có đối thoại mới là giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng này.

Ông cho biết trong vòng vài tuần tới, nhiều nước có thể sẽ thông qua Hội đồng bảo an LHQ để hối thúc tổ chức "một cuộc đối thoại giữa các bên liên quan để tìm những điều kiện đưa vấn đề hạt nhân của Iran trở lại bàn đàm phán".

Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi Teheran tuân thủ đầy đủ Nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ và tiến hành đối thoại với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình.

Trong khi đó, phản ứng sau báo cáo của ông ElBaradei về việc Iran không tuân thủ Nghị quyết 1737 của Hội đồng Bảo an LHQ, một số cường quốc gồm Mỹ, Pháp và Anh đã kêu gọi Hội đồng bảo an LHQ gia tăng các biện pháp cấm vận đối với Iran.

Đại diện 5 nước thường trực Hội đồng bảo an LHQ và Đức sẽ họp ở London (Anh) vào đầu tuần tới để bàn các biện pháp áp dụng tiếp theo đối với Teheran.

Trong một diễn biến khác liên quan tới chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, ông ElBaradei thông báo sẽ thăm CHDCND Triều Tiên sau khi nhận được lời mời từ chính phủ nước này để thảo luận về việc đóng cửa các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3199
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--