Kêu gọi Mỹ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân I-ran

03:12 13/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 11-1, Tổng thống Pháp E.Ma-crông đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Đ.Trăm, trong đó nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Trong cuộc điện đàm, ông Ma-crông khẳng định, Pa-ri quyết tâm ủng hộ việc tuân thủ nghiêm ngặt JCPOA, đồng thời nhấn mạnh việc các bên liên quan tôn trọng thỏa thuận góp phần “bảo đảm sự ổn định tốt hơn ở Trung Đông”. Về phần mình, Tổng thống Đ.Trăm tuyên bố I-ran cần “dừng các hoạt động gây bất ổn trong khu vực”.

* JCPOA được ký hồi tháng 7-2015, dưới thời Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma. Theo thỏa thuận này, Tê-hê-ran hạn chế các hoạt động làm giàu u-ra-ni để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, kể từ khi lên nhậm chức vào đầu năm 2017, Tổng thống Đ.Trăm từng nhiều lần chỉ trích đây là một thỏa thuận "tồi". Hồi tháng 10-2017, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố không xác nhận I-ran tuân thủ JCPOA.

* Theo kế hoạch, trong cuộc họp với các trợ lý an ninh quốc gia trong ngày 12-1, Tổng thống Đ.Trăm sẽ quyết định có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt I-ran vốn đã được dỡ bỏ sau JCPOA. Hai quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, các cố vấn cấp cao của ông Đ.Trăm đang hối thúc người đứng đầu Nhà trắng tránh phương án này do lo ngại việc thắt chặt trừng phạt sẽ khiến JCPOA đổ vỡ. Trước đó, I-ran từng cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

* Ngày 11-1, I-ta-li-a và I-ran đã ký thỏa thuận khung về tín dụng, theo đó, Rô-ma sẽ cung cấp cho Tê-hê-ran năm tỷ ơ-rô (6,02 tỷ USD) nhằm thúc đẩy các dự án phát triển của I-ran. Khoản tiền nêu trên được sử dụng để tài trợ các dự án chung do các công ty của I-ta-li-a và I-ran thực hiện trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, xây dựng, dầu khí, năng lượng điện và các ngành hóa chất, hóa dầu và luyện kim. Hiện, I-ta-li-a là một trong những đối tác thương mại quan trọng của I-ran trong Liên hiệp châu Âu (EU).

 
VietBao.vn
contentlength: 3014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..