Kẻ sát hại nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ nhận tội

09:19 22/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ke sat hai nha bao Tho Nhi Ky nhan toi

Thủ phạm giết hại nhà báo Dink

Nghi phạm bắn chết Hrant Dink, nhà báo nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, gốc Armenia, đã nhận tội khi bị cảnh sát thẩm vấn, hãng thông tấn Anatolia đưa tin hôm 21/1.
Theo công tố viên Ahmet Cokcinar tại thành phố Samsun, Ogun Samast, 16 hoặc 17 tuổi, đã bị bắt hôm 20/1 tại thành phố này sau khi cảnh sát nhận được tin báo từ cha của cậu ta, người đã nhìn thấy ảnh con trai ông trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ. Cậu ta đã thừa nhận giết nhà báo Hrant Dink.

Samast bị bắt sau khi các đài truyền hình khắp Thổ Nhĩ Kỳ phát đi một bức ảnh do một camera an ninh cách hiện trường án mạng khoảng 2 tòa nhà ghi lại. Trước đó, thư ký của Dink đã nhận dạng gã thanh niên trong bức ảnh là nhân vật đã yêu cầu gặp Dink vào ngày ông bị giết. Anh ta tự xưng là một sinh viên tại ĐH Ankara. Yêu cầu này bị từ chối và người thư ký thấy anh ta đợi phía trước một ngân hàng khoảng 1 giờ trước khi Dink bị bắn chết.

Theo Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, thủ phạm bị bắt cùng với khẩu súng được cho là đã được sử dụng để bắn Dink, biên tập của tờ Agos song ngữ Thổ Nhĩ Kỳ - Armenia.

Phần lớn người Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Dink bị tấn công do ông đã viết: việc người Thổ Nhĩ Kỳ giết người Armenia thiểu số vào đầu thế kỷ 20 là diệt chủng. Những người dân tộc chủ nghĩa coi tuyên bố đó là sự xúc phạm danh dự của Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa tới sự thống nhất của nước này. 

Quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với người Armenia thiểu số tại nước này từ lâu đã bị ám ảnh bởi một quá khứ đẫm máu. Đa số người Armenia từng có ảnh hưởng tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết hoặc bị đẩy khỏi nước này, bắt đầu vào khoảng năm 1915. Ngày càng có nhiều quốc gia gọi đó là vụ diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20.

Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận nhiều người Armenia đã chết song phủ nhận đó là diệt chủng. Họ nói rằng con số tổng thể đã bị thổi phồng và những cái chết đó xảy ra do bạo động dân sự trong thời kỳ sụp đổ của Đế chế Ottoman.

Đe dọa và bạo lực chống lại các biên tập và phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ khá phổ biến. Các nhà báo nổi tiếng thường được cảnh sát bảo vệ và có vệ sĩ khi đi lại ở Istanbul. Dink chỉ có một mình khi ông bị sát hại.

Người ta đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện tại nơi Dink bị bắn chết. Nhiều người tham dự, trong đó có người Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, đã gim ảnh nhà báo này trước ngực. ""Chúng tôi ở đây để bày tỏ lòng kính trọng của chúng tôi. Chúng tôi lên án hành vi bạo lực này, bất kể vì động cơ gì"", Sabri Nas, 47 tuổi, một người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Armenia, nói.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3832
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..