Kế hoạch gây ""nổ lớn"" ở Luân Đôn

07:11 07/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ke hoach gay ""no lon"" o Luan Don 

Dhiren Barot

Một người chuyển từ Ấn giáo sang Đạo Hồi đã lên kế hoạch cho nổ bom có chất phóng xạ, hay còn gọi là bom bẩn trong một âm mưu tấn công hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn.

Tại phiên xử, Dhiren Barot còn bị cáo buộc có âm mưu đánh bom cả ở Hoa Kỳ. Trong tháng trước, Barot đã thú nhận mưu giết người.

Trong phiên tòa mới nhất, Barot, năm nay 34 tuổi, bị cáo buộc âm mưu tạo ra những "vụ nổ lớn" tại Hoa Kỳ và Anh và các cuộc tấn công đồng loạt khác.

Các công tố viên nói rằng ông ta có kế hoạch chất đầy bình gas vào các xe limousine và sử dụng bom phóng xạ trong cuộc tấn công.

 Ke hoach gay ""no lon"" o Luan Don

Các địa điểm Barot lập kế hoạch tấn công

Tuy nhiên luật sư đại diện cho Barot nói ông ta không có tiền và kỹ thuật làm bom để có thể gây ra vụ tấn công mà ông ta bị cáo buộc đã lên kế hoạch.

Barot đã bị cảnh sát vũ trang bắt vào năm 2004 sau khi bị cơ quan mật vụ Anh MI5 theo dõi. Lúc đầu một thẩm phán đã ra án lệnh đe dọa cấm đưa tin về phiên xử.

Tuy nhiên, BBC, báo The Times và hãng thông tấn Associated Press đã kháng lại án lệnh này và các chi tiết về vụ xét xử đã được đưa ra công luận.

Kế hoạch tấn công của Barot bao gồm cả việc tấn công chuyến tàu tốc hành ra sân bay Heathrow và cho nổ tàu điện ngầm khi nó đang ở đường hầm dưới sông Thames.

Các công tố viên nói nếu vụ nổ xảy ra, nó sẽ tạo ra những cảnh tượng kinh hoàng, gây ra cảnh ngập lụt ở Luân Đôn.

Barot cũng bị cáo buộc nhắm cả vào Qũy Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới ở Washington.

Sở giao dịch chứng khoán New York, trụ sở của tập đoàn Citigroup và tòa nhà của công ty Prudential ơr New Jersey cũng nằm trong số các mục tiêu.

Các công tố viên cũng nói kế hoạch của Barot được lập ra từ trước khi xảy ra các vụ tấn công vào New York và Washington vào tháng chín năm 2001 và nó tiếp tục được hoạch định cho tới tận cuối năm 2004.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3155
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..