Jordan phong toả tài khoản của các cựu lãnh đạo Iraq

15:19 02/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Jordan phong toa tai khoan cua cac cuu lanh dao Iraq
Người nông dân Iraq làm việc tại một trang trại cách thành phố Barsa 25km về phía Nam.

Jordan đã phong toả khoảng 500 triệu USD mà các thành viên trong chính quyền Iraq cũ đã gửi tại các ngân hàng của nước này. Việc phong toả nhằm mục đích ngăn chặn thành viên chế độ cũ rút tiền để tiến hành các hoạt động phá hoại an ninh thị trường tài chính Jordan.

Một quan chức chính phủ Jordan yêu cầu giấu tên tiết lộ: "Khoảng nửa tỷ USD đã được gửi vào các ngân hàng dưới danh nghĩa của Chính phủ Iraq cũ hoặc dưới tên của các thành viên trong chế độ này". Quan chức trên cũng cho biết, hồi tháng 4, Chính phủ Jordan đã bắt đầu rút tiền từ các tài khoản này để chi trả cho các thương gia Jordan vốn là chủ nợ của các đối tác Iraq. Song ông không cung cấp con số chi tiết.

Ngân hàng Trung ương Jordan đã chỉ đạo các ngân hàng trên khắp nước này xin ý kiến trước khi cho phép rút tiền từ các tài khoản của Iraq nhằm ngăn chặn bất kỳ "sự giao dịch bất hợp pháp nào".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Omaya Tuqan phát biểu hồi tháng 3: "Ngân hàng Trung ương đã tiến hành những biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho các tài khoản của Iraq tại các ngân hàng Jordan, cũng như an ninh trong khối ngân hàng nói chung tại Jordan". Theo ông Tuqan, các biện pháp này nhằm mục đích bảo vệ lợi ích cho các ngân hàng Jordan đã cung cấp tín dụng cho việc xuất khẩu sang Iraq.

Các nguồn tin từ ngân hàng cho biết, có khoảng 23.000 tài khoản mang quốc tịch Iraq và chính quyền Baghdad cũ tại Jordan.

Iraq là đối tác thương mại chính của Jordan trước chiến tranh, với kim ngạch xuất khẩu sang Iraq đạt hơn 20%.

(Huyền Trang - Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..