Jakarta thắt chặt kiểm soát gia cầm

16:43 01/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những quy định mới bắt đầu có hiệu lực tại Thủ đô Indonesia, Jakarta, quy định cấm người dân nuôi giữ gia cầm trong nhà.

Jakarta that chat kiem soat gia cam
Indonesia nỗ lực ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Quy định mới là nỗ lực mới nhất ngăn chặn dịch cúm gia cầm . Trong năm nay, tính tới thời điểm này, năm người Indonesia đã tử vong vì cúm gia cầm còn Chính phủ thì phải chịu đựng áp lực lớn đưa ra các hành động cứng rắn.

Tuy nhiên, việc áp dụng chính sách mới không phải dễ dàng. Nuôi gia cầm trong nhà là truyền thống lâu đời của người Indonesia, cũng là cách tăng thu nhập gia đình, và trước khi việc tiêu hủy bắt đầu, người ta ước tính có hàng trăm nghìn gia cầm trong thành phố.

Quy định mới đưa ra hai tuần trước đây, nhưng lệnh cấm bây giờ mới có hiệu lực bắt buộc thi hành. Thống đốc Jakarta, Sutiyoso, đã thành lập đội tuần tra tại Thủ đô, kiểm tra các hộ gia đình.

Còn Thị trưởng Jakarta, Muhayat, thì bày tỏ tin tưởng rằng, chính sách mới sẽ được số đông người dân địa phương tham gia. "Tôi có thể đảm bảo không còn gia cầm nuôi trong nhà ở trung tâm Jakarta. Mọi người giờ đây đã nhận thức đầy đủ về thảm họa và tự nguyện tiêu hủy gia cầm"".

Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng, quy định mới quá mạnh mẽ. Có thông báo ít người vẫn giấu gia cầm trong nhà, và cũng có quan ngại xảy ra tình trạng một số quan chức chính quyền nhận hối lộ để im lặng trước việc này.

Jakarta là nơi đầu tiên thực thi lệnh cấm, nhưng một số tỉnh ở Indonesia cũng dự kiến áp dụng. Indonesia bị chỉ trích thiếu nỗ lực ngăn chặn dịch cúm gây chết người này. Tổng cộng hiện nay đã có 63 người Indonesia tử vong vì virus H5N1. Đây cũng là nước có số người tử vong vì cúm gia cầm cao nhất thế giới.

Trong khi phần lớn trường hợp tử vong do tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh, thì một số quan chức y tế e ngại rằng, virus có thể biến thể sang chủng dễ lây từ người sang người.

  • Kỳ Thư (Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3884
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..