Jakarta lụt, 20 người chết, 200.000 người sơ tán

08:19 05/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 4/2, sau 4 ngày liên tiếp mưa như trút nước, thủ đô Jakarta của Indonesia bị ngập lụt do nước sông tràn qua các đê bao, một số đoạn đê bị vỡ.

Jakarta lut 20 nguoi chet 200.000 nguoi so tan
Một vùng rộng của thành phố Jakarta ngập trong nước. Ảnh: BBC.
Chính phủ Indonesia đã phải cử các đội cứu hộ lớn bao gồm 7.000 cảnh sát dùng hơn 200 xuồng cao su và các phương tiện khác đến các vùng bị lụt nặng để cứu hộ. Dân chúng phần lớn không kịp sơ tán do các con đường chính ở thủ đô đều bị ngập lụt, nhiều đoạn sâu tới 3 m.

Những người được đội cứu hộ cứu thoát từ các điểm cao bị cô lập được chuyển đến lánh nạn tại các nhà thờ, trường học. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người cố nán lại tại các tầng cao nhà của họ.

Lực lượng cứu hộ phải lập những bệnh viện dã chiến ngay trên sân thượng một số tòa nhà ở Jakarta để cấp cứu các nạn nhân vì đường bộ đã bị ngập lụt.

Trung tâm đối phó khủng hoảng lụt bão Jakarta cho biết đến chiều 4/2 mới thống kê được 20 người chết và hơn 200.000 người phải rời nhà cửa đi lánh nạn do trận lụt này.

Thủ đô Jakarta với dân số hiện nay 12 triệu người bị đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Dân chúng nhiều vùng bị cô lập đứng trước nguy cơ bị đói, khát do thiếu lương thực và nước sạch. Các quan chức Jakarta lo ngại trong vài ngày tới có thể phát sinh dịch bệnh do môi trường thành phố bị ô nhiễm nặng nề.

Đây là trận lụt tồi tệ nhất trong 5 năm qua ở Jakarta. Các chuyên gia khí tượng dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục trong khoảng 1 tuần nữa đặc biệt là tại các vùng núi phía nam. Do vậy tại các vùng này cần đề phòng và chuẩn bị đối phó với lụt bão lớn xảy ra.

Tại bang Florida (Mỹ) hôm 4/2 đã xảy ra một trận bão lớn với sức gió cực mạnh đổ bộ vào khu vực Lady Lake, làm chết ít nhất 20 người, quật đổ hoàn toàn và làm tốc mái hơn 1.500 ngôi nhà tại bốn quận Lake, Volusia, Sumter và Seminole.

Tổng thống Bush đã phải tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang đối với 4 quận nói trên, theo đó công tác cứu trợ được áp dụng những biện pháp tương ứng.

Đ.P
Theo CNN, BBC, AP

contentlength: 3704
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..