Italy: Vành đai an ninh thép quanh Rome

14:40 07/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Các dàn tên lửa được triển khai khắp Rome, một chiến hạm trang bị ngư lôi được lệnh rà soát toàn bộ khu vực ven biển… Kế hoạch an ninh chi tiết cho tang lễ Giáo hoàng đã triển khai.

Italy Vanh dai an ninh thep quanh Rome
10.000 nhân viên an ninh Italia sẽ được triển khai khắp Rome
Đó chỉ là một trong số những biện pháp an ninh được áp dụng nhằm đề phòng các mối đe dọa nhằm vào các khách mời dự lễ tang Giáo hoàng.

Tại quảng trường trung tâm, những hàng rào chướng ngại vật bằng kim loại sẽ được lắp đặt bên cạnh lực lượng an ninh canh gác chặt chẽ, đề phòng sự xô đẩy hoặc các vụ lộn xộn có thể xảy ra. Các máy dò kim loại và chó nghiệp vụ cũng được triển khai tại những địa điểm công cộng.

Ông Achille Serra - Giám đốc cảnh sát Rome - khẳng định: “Không có dấu hiệu đe dọa nào khiến chúng tôi phải lo lắng, nhưng các biện pháp đề phòng cần phải được thực hiện”.

Đại tá Massimo Fogari - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Italy - cho biết hệ thống tên lửa đã được triển khai khắp thành phố. Lực lượng không quân đã bố trí các máy bay chiến đấu sẵn sàng triển khai để đảm bảo an ninh cho lễ tang. Các lực lượng đặc nhiệm, lính bắn tỉa cũng được bố trí trên nóc các khu nhà xung quanh khu vực Vatican City.

Các lực lượng an ninh cũng được triển khai tuần tra dọc sông Tiber. Cảnh sát sẽ phong tỏa một khoảng trống trong phạm vi 5 dặm và áp dụng biện pháp hạn chế giao thông trên những con đường dẫn tới sân bay Leonardo Da Vinci. Sân bay Ciampino sẽ được đóng cửa trong suốt thời gian tang lễ của Giáo hoàng.

Lực lượng cảnh sát quân sự Italy cũng sẽ được triển khai khắp thành phố cùng 10.000 cảnh sát Rome. Cũng trong ngày thứ Sáu, một máy bay trực thăng của cảnh sát sẽ bay ở tầm thấp để giám sát khu vực bên trên của thành phố.

Trước đó Thị trưởng Rome, ông Walter Veltroni, đã ra lệnh phong tỏa tòan bộ giao thông ở khu vực trung tâm thành phố trước 8 giờ kể từ khi tang lễ được tiến hành. Lệnh cấm này được duy trì đến hết tối ngày thứ Sáu.

Hãng thông tấn Apcom của Italy cho biết tất cả những khách hành hương mang theo túi hay ba lô cồng kềnh cũng sẽ bị kiểm tra. Để đề phòng các âm mưu tấn công bằng bom, cảnh sát sẽ tiến hành rà sóat tòan bộ các đường cống ngầm dưới lòng thành phố.

Dự kiến hàng triệu người hành hương sẽ có mặt tại Rome trong ngày thứ Sáu để dự tang lễ của Giáo hoàng, trong đó có hàng chục quốc vương, Tổng thống và Thủ tướng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong số này phải kể đến: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, Tổng thống Mỹ W.Bush, Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush cha và Cựu Tổng thống Bill Clinton, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, Thái tử Anh Charles Thủ tướng Anh Tony Blair, cùng nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới, trong đó có các Tổng thống Iran và Syria.

Thục Quyên (theo AP, CNN)

Việt Báo
contentlength: 4648
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..