Ít nhất 63 nhà báo bị giết trong năm 2005

19:50 04/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

It nhat 63 nha bao bi giet trong nam 2005
Một nhà báo Iraq bỏ chạy khỏi một vụ nổ tại Baghdad. Ảnh: Reuters
Hôm nay (4-1), Tổ chức nhà báo không biên giới (RSF) cho biết ít nhất 63 nhà báo đã bị giết trên khắp thế giới trong năm 2005, con số cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Trong báo cáo thường niên của mình, RSF cho biết trong số ít nhất 63 nhà báo bị giết nói trên, có 24 nhà báo bị giết tại Iraq.

“Trong ba năm qua, Iraq là nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với giới truyền thông”, RSF - có trụ sở tại Paris - cho biết.

“Các vụ tấn công khủng bố và các vụ tấn công của du kích là nguyên nhân chính gây nên cái chết của các nhà báo tại Iraq, trong đó có 3 nhà báo bị giết do quân đội Mỹ”, theo RSF.

Tổ chức này cũng cho biết có 76 nhà báo và những người trợ giúp giới truyền thông đã bị giết tại Iraq kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, cao hơn cả giai đoạn chiến tranh Việt Nam từ năm 1955-1975.

Philippines là nơi nguy hiểm thứ hai đối với các nhà báo, với tổng số 7 nhà báo bị giết trong năm 2005.

Bạo lực chống lại các nhà báo cũng tăng lên ở châu Phi, đặc biệt tại CHDC Congo, Sierra Leone và Somalia.

Trong một cuộc khảo sát riêng rẽ, Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ) hôm qua cho biết tổng cộng có 47 nhà báo thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ trong năm 2005, với một nửa trong số đó thiệt mạng tại Iraq. 3/4 trong số các nhà báo này bị tuyên án do liên quan tới nghiệp vụ của họ hoặc bị thủ tiêu.

“Có quá nhiều nhà báo thiệt mạng chỉ vì công việc mà họ đang làm”, chủ tịch CPJ Ann Cooper nói.

CPJ cũng lên tiếng cảnh báo về mầm mống xuất hiện một khuynh hướng đáng báo động đối với các nhà báo khi phần lớn các vụ giết hại nhà báo không được xét xử.

Ông Ann Cooper nói trước cái chết của các nhà báo, "những chính quyền vô tâm" cần phải đứng ra nhận trách nhiệm, bởi “chính quyền đã cho phép, dung túng những bè phái, thế lực đen tối thực hiện các hành vi đàn áp những người đưa tin, những thông tin đáng ra toàn dân có quyền được nghe và được thấy".

Các trường hợp do CPJ đưa vào danh sách của mình được xét trên tiêu chí nhà báo là nạn nhân của các hoạt động của các thế lực thù địch, bao gồm: bị trả thù do có liên quan tới hoạt động nghề nghiệp, hi sinh tại những điểm nóng chiến trường hay tại những khu vực nguy hiểm.

Số nhà báo bị giết trong năm 2004 cũng là một con số khá cao: 57 người.

T.VY (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 3920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..