Israel tuyên bố bắt giữ một số tay súng Hezbollah

10:31 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Israel tuyen bo bat giu mot so tay sung Hezbollah

Những cột khói bốc lên cao khi ngôi làng Aita al-Shaab bị trúng đạn pháo của Israel

(HNMĐT)- Israel cho biết đã bắt được một số tay súng Hezbollah sau các cuộc tấn công trên không và trên bộ gần Baalbek, một căn cứ địa của Hezbollah ở đông Lebanon, cách biên giới Israel hơn 100 km về phía bắc vào hôm qua 1/8.

Theo Israel, chiến dịch quân sự tại đông Lebanon được bắt đầu với một số cuộc không kích. Người phát ngôn Hezbollah cho biết binh sĩ Israel đã đổ bộ xuống gần một bệnh viện và đụng độ ác liệt đã diễn ra khi lính Israel bị các tay súng Hezbollah bao vây khi họ tiến vào bệnh viện này.

Israel từ chối bình luận về vụ việc nhưng các nhân chứng tại khu vực khẳng định đã có đụng độ với tiếng súng máy, súng trường và lựu đạn quanh bệnh viện. Hai trạm xăng gần hiện trường vụ việc cũng bị tấn công và phóng hỏa.

Trong khi đó khoảng 10.000 lính Israel đã tiến sâu hơn vào lãnh thổ Lebanon ở miền nam nhằm thiết lập một khu vực mà Israel gọi là "vùng an ninh". Hành động trên được thực hiện sau cuộc họp nội các an ninh của Israel vào hôm qua, theo đó các quan chức Israel đã phê chuẩn việc mở rộng tấn công trên bộ tại Lebanon.

Có thông tin cho biết quân đội Do Thái đã tiến vào sông Litani, cách biên giới Lebanon-Israel khoảng 30 km. Phía Israel cũng cảnh báo thường dân tại khu vực đông bắc con sông không ra khỏi nhà.

 

Ngày hôm qua cũng đã chứng kiến các cuộc đụng độ dữ dội tại miền nam Lebanon gây thương vong cho cả hai phía.

Israel cho biết 3 binh sĩ của họ đã thiệt mạng khi một tên lửa chống tăng rơi trúng ngôi nhà họ đang có mặt ở thị trấn Ait al-Shaab. Quân đội Israel cũng khẳng định đã tiêu diệt hàng chục tay súng Hezbollah nhưng không cung cấp chi tiết.

Tuy nhiên Hezbollah chỉ thừa nhận 4 tay súng của họ đã chết trong các cuộc đụng độ tại Kfar Kila, Adiasse và Taibe trong khi một bà mẹ và hai cô con gái đã chết trong một cuộc không kích của Israel ở thị trấn miền nam Lweizeh.

Chiến sự cũng diễn ra tại Bint Jbeil, thị trấn từng là căn cứ địa của Hezbollah, nơi binh sĩ Israel vừa rút đi vào tuần trước.

Trước đó, Israel đã cảnh báo sẽ nối lại các cuộc không kích sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 48 tiếng hết hiệu lực. Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết Israel đã chiến thắng trong các cuộc chiến đấu với Hebollah và lực lượng này sẽ không bao giờ có thể đe dọa nhà nước Do Thái.

Ông Olmert cũng khẳng định việc tuyên bố ngừng bắn vào thời điểm này không mang lại lợi ích cho Israel. Song ông tin tưởng tiến trình ngoại giao đang được thực hiện sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng và đem lại ổn định tại biên giới Israel.

 

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3991
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..